Nghiên cứu thành lập Ủy ban năng suất lao động

(SGGP).- Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa giao Hội đồng tiền lương quốc gia nghiên cứu, tham vấn ý kiến của các bộ, cơ quan, các chuyên gia trong nước và quốc tế để xây dựng đề án thành lập Ủy ban năng suất lao động.

Phó Thủ tướng yêu cầu đề án cần chú ý làm rõ sự cần thiết, cơ sở pháp lý, loại hình tổ chức, vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ của Ủy ban năng suất lao động với Hội đồng tiền lương quốc gia và các cơ quan liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét trong quý 4-2015.

Bộ LĐTB-XH cho biết, qua nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước trên thế giới cho thấy nhiều nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore... đều có cơ quan nghiên cứu chuyên sâu về năng suất lao động. Hàng năm, các cơ quan này có các báo cáo về năng suất lao động, bao gồm mức đóng góp của người lao động vào năng suất lao động, các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lao động và các giải pháp để cải thiện, nâng cao năng suất lao động của người lao động. Các cơ quan nghiên cứu về tiền lương sẽ căn cứ năng suất lao động và điều kiện kinh tế - xã hội khác để xác định, điều chỉnh tiền lương tối thiểu và khuyến nghị điều chỉnh tiền lương cho người lao động.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: