Ngoại khoa và nhi khoa Việt Nam cần nỗ lực hơn để ghi dấu ấn với thế giới

SGGPO

Ngày 11-2 (30 Tết) , Bộ trưởng trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm, chúc tết và động viên các y bác sĩ trực tết, các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Bệnh viện Việt Đức, báo cáo với Bộ trưởng, GS- TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, năm 2020 bệnh viện thực hiện phẫu thuật gần 70.000 trường hợp, thực hiện 12 kỹ thuật mới, nhiều kỷ lục về hiến ghép tạng... Bệnh viện đang trong tiến trình phấn đấu trở thành trung tâm y khoa mang tầm quốc tế. Về công tác khám chữa bệnh dịp Tết Tân Sửu, GS-TS Trần Bình Giang cho biết, mỗi ngày có khoảng 250 cán bộ y, bác sĩ trực, chủ yếu tại khu vực cấp cứu và khu hồi sức, đảm bảo tất cả người bệnh ở lại điều trị trong dịp tết đều được chăm sóc y tế đầy đủ, chu đáo.

Ngoại khoa và nhi khoa Việt Nam nỗ lực hơn để ghi dấu ấn với thế giới ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế thăm động viện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong năm 2020, Bệnh viện Việt Đức đã đạt được nhiều dấu ấn, là tuyến cuối cùng, cao nhất về ngoại khoa nên dù còn nhiều khó khăn bệnh viện đã thực hiện thành công các hoạt động về chuyên môn, kỹ thuật chuyên sâu, có nhiều sáng tạo.

“Chính các đồng chí đặt ra kỷ lục ghép tạng, sau đó lại cũng chính các đồng chí phá vỡ kỷ lục của mình, lập ra kỷ lục mới hơn, làm chủ nhiều kỹ thuật cao hơn về ghép tạng”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế coi năm 2020 là năm bản lề cho tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Năm 2021 sẽ là năm bứt phát trong tiến trình đổi mới của ngành. Do đó, Bệnh viện Việt Đức nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, tự phá vỡ kỷ lục của chính mình “phải ghi dấu ấn trên bản đồ y khoa thế giới thì mới khẳng định được vị thế của y tế Việt Nam”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh và yêu cầu trong 6 tháng đầu năm 2021, bệnh viện phải triển khai chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo về nhân lực... để cơ sở 2 sẵn sàng hoạt động. Đồng thời cần quy hoạnh lại để đúng là trung tâm y khoa hàng đầu, nâng tầm với thế giới.

Ngoại khoa và nhi khoa Việt Nam nỗ lực hơn để ghi dấu ấn với thế giới ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Y tế thăm tặng quà và động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương

Đến thăm Bệnh viện Nhi Trung ương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhi khoa và mong muốn bệnh viện tiếp tục tăng cường năng lực, chất lượng khám chữa bệnh,  tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới. “Tôi được biết, hiện bệnh viện đã hết nối gần 140 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa, nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung  ương mà nhiều bệnh viện tuyến huyện, đặc biệt như huyện đảo Cô Tô đã kịp thời cứu sống nhiều trường hợp trẻ bị bệnh nặng... Do đó, bệnh viện cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển khám chữa bệnh từ xa không chỉ với tuyến huyện mà cả tuyến xã... Đồng thời, yêu cầu cần nâng cao chất lượng điều trị, cũng phải ghi dấu trên bản đồ nhi khoa thế giới vì là tuyến điều trị cao nhất về nhi khoa của Việt Nam. Bệnh viện phải phát triển toàn diện, chọn mũi nhọn, chuyên khoa để thể hiện trình độ y khoa của Việt Nam”- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Ngày 25-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa (CDC Khánh Hòa) cho biết, từ đầu năm đến nay, địa phương đã ghi nhận hơn 4.203 ca nhiễm sốt xuất huyết (SXH), trong đó hai trẻ em (6 và 14 tuổi) đã tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Vaccine đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam

Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam vừa tổ chức chuỗi hội thảo khoa học “Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ” với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành và hơn 1.000 nhân viên y tế khắp cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc