Ngon hai khúc

- Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1-8 tới, cũng nghĩa là từ thời điểm đó người tiêu dùng xứ mình sẽ mua được ô tô châu Âu giá rẻ hơn hiện giờ. Năm 2020 là năm đầu tiên của lộ trình giảm thuế suất, mức giảm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc là 15%. Như vậy, tính ra mức giá giảm cho mỗi xe tối thiểu là 300 triệu đồng.

- Giảm vậy là đáng kể. Nhưng chắc gì tới lúc lăn bánh, tổng tiền người tiêu dùng phải trả sẽ ít hơn trước? Bởi chỉ sợ thuế này giảm thì thuế, phí khác lại tăng.
- Đâu có lèng èng vậy được. Chỉ lo bắt săn sắt thì sẽ hụt cá rô. Cái lợi lớn cho cả người tiêu dùng và công nghiệp ô tô là thị trường đủ bự. Có thị trường lớn mạnh, cạnh tranh không chỉ là giá cả rẻ đi, mà còn là chất lượng sản phẩm, độ an toàn, dịch vụ hậu mãi. Thiệt vô lý, nếu người tiêu dùng cứ phải mua xe với giá mắc hơn mà độ an toàn lại thua xe ở các thị trường khác.
- “Thị trường đủ lớn” là điều cơ bản, vậy tại sao không được thực hiện sớm hơn?
- Cũng đủ thứ lý do, nhưng lực cản đáng kể nhất là lợi ích nhóm. Minh bạch hóa và giám sát bằng công cụ thị trường mới đủ sức làm “chợ ô tô” lớn mạnh, đàng hoàng. Người tiêu dùng được xài sản phẩm tốt với giá cạnh tranh đã là ngon. Công khai, minh bạch rốt rẻng nữa sẽ là được ngon hai khúc.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Món nào cũng sạch

- “Hậu trường” chuyện xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang Nhật mới được tiết lộ. Thị trường này đúng là khó tính thấy ghê, trái cây nhập muốn được vô siêu thị của họ thì phải khử trùng xông hơi. Còn những nước như Australia, Mỹ… chỉ yêu cầu khử trùng bằng chiếu xạ.

Giao thông - Đô thị

Cấm xe lưu thông hàng loạt tuyến đường trên địa bàn huyện Hóc Môn

Chiều 3-7, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Võ Khánh Hưng cho biết, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tránh ùn tắc giao thông tại khu vực thi công dự án mở rộng, nâng cấp đường Trần Văn Mười (đoạn từ Quốc lộ 22 đến Phan Văn Hớn, huyện Hóc Môn), Sở GTVT TP sẽ điều chỉnh hướng giao thông tại khu vực này.

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Sự kiện & Bình luận

Chủ động nguồn lực đón sóng

Theo số liệu vừa được cơ quan thống kê quốc gia công bố, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam 6 tháng đầu năm chỉ đạt 15,67 tỷ USD, bằng 84,9% so với cùng kỳ năm 2019.