Người giữ bộ sưu tập sắc phong nhiều nhất Việt Nam

Tiến sĩ sử học Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng trường Đại học Dân lập Hồng Bàng, hiện đang lưu giữ khoảng 181 bản sắc phong các vị thần.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng

Theo lịch sử, các vị thần trong dân gian dẫu có linh thiêng và được dân chúng thờ phụng, nhưng nếu vẫn chưa được một ông vua trần thế sắc phong thì chỉ là vị thần chưa có “đẳng cấp”. Sắc phong chính là tấm bằng chứng nhận đẳng cấp của các thần một cách “chính quy”.

Sau khi thăng chức và đặt tên cho các vị thần, vua liền ra lệnh “thần kỳ tương hựu bảo ngã lê dân” (thần hãy phù hộ và bảo vệ cho dân đen của trẫm).

Cơ duyên đưa nhà giáo Nguyễn Việt Hùng đến với việc sưu tầm sắc phong cách đây hơn 30 năm. Một lần, ông vào tiệm sách cũ mua sách báo cổ, tình cờ ông đã bắt gặp một quyển sắc phong của đời vua Thiệu Trị.

Sau khi đọc xong ông đã lập tức mua ngay và bắt đầu sưu tập. Hiện ông có 181 bản sắc phong trong đó phần lớn thuộc về các vua triều Nguyễn, một số ít thời Lê Mạc và đặc biệt là có hai sắc phong thời Quang Trung.

C.T.V (Theo Vietbooks)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Sau gần 2 năm đương nhiệm, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh cùng Á hậu Kiều Loan, Á hậu Tường San tái hợp trong bộ ảnh mới. Bộ ảnh cũng là hoạt động đầu tiên khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021 (Hoa hậu Thế giới Việt Nam). Cuộc thi bắt đầu mở cổng tiếp nhận hồ sơ dự thi từ hôm nay 4-3-2021.

Phim

6 tiếng chiếu sớm, phim Bố già thu 10,6 tỷ đồng

Sau 6 tiếng công chiếu đầu tiên từ 18 giờ ngày 5-3, phim điện ảnh Bố già thu về 10,6 tỷ đồng, đồng thời xác lập kỷ lục ấn tượng, góp tín hiệu đáng mừng cho thị trường điện ảnh Việt và tạo nên cơn địa chấn phòng vé.

Âm nhạc

Thi sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi

Trung ương Đoàn vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi, chào mừng 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

“Chạy trời không khỏi đau”: Khám phá những bí mật của nghề bác sĩ

Cuốn sách Chạy trời không khỏi đau (tựa gốc: This Is Going To Hurt) do NXB Kim Đồng vừa ấn hành, được ví như “bản báo cáo không khoan nhượng” về những sự thật ít người biết, những “mặt trái” ít được hé lộ về nghề bác sĩ từ góc nhìn của người trong cuộc. Tác giả Adam Kay đồng thời là một diễn viên hài, biên kịch phim điện ảnh và truyền hình đã nhận được nhiều giải thưởng.

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.