Người giữ bộ sưu tập sắc phong nhiều nhất Việt Nam

Tiến sĩ sử học Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng trường Đại học Dân lập Hồng Bàng, hiện đang lưu giữ khoảng 181 bản sắc phong các vị thần.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng

Theo lịch sử, các vị thần trong dân gian dẫu có linh thiêng và được dân chúng thờ phụng, nhưng nếu vẫn chưa được một ông vua trần thế sắc phong thì chỉ là vị thần chưa có “đẳng cấp”. Sắc phong chính là tấm bằng chứng nhận đẳng cấp của các thần một cách “chính quy”.

Sau khi thăng chức và đặt tên cho các vị thần, vua liền ra lệnh “thần kỳ tương hựu bảo ngã lê dân” (thần hãy phù hộ và bảo vệ cho dân đen của trẫm).

Cơ duyên đưa nhà giáo Nguyễn Việt Hùng đến với việc sưu tầm sắc phong cách đây hơn 30 năm. Một lần, ông vào tiệm sách cũ mua sách báo cổ, tình cờ ông đã bắt gặp một quyển sắc phong của đời vua Thiệu Trị.

Sau khi đọc xong ông đã lập tức mua ngay và bắt đầu sưu tập. Hiện ông có 181 bản sắc phong trong đó phần lớn thuộc về các vua triều Nguyễn, một số ít thời Lê Mạc và đặc biệt là có hai sắc phong thời Quang Trung.

C.T.V (Theo Vietbooks)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Lật mặt: 48H ấn định ngày khởi chiếu mới

Sau 2 lần dời lịch chiếu vì dịch Covid-19, nhà sản xuất – đạo diễn Lý Hải vừa thông báo lịch khởi chiếu mới của Lật mặt: 48H, chính thức tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 16-4.


Âm nhạc

SoundCloud trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ

The Daily Star đưa tin ứng dụng nghe nhạc trực tuyến SoundCloud vừa thông báo từ ngày 1-4, SoundCloud sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền đến những nghệ sĩ sở hữu các ca khúc mà người dùng đăng ký nghe, trở thành ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đầu tiên thu phí của người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Năm 2021 đánh dấu 10 năm NXB Trẻ thực hiện chương trình “Tháng ba sách Trẻ”. Đây được xem là dịp để NXB Trẻ tri ân với bạn đọc và khách hàng khắp cả nước, bằng chương trình ưu đãi rộng rãi dành cho bạn đọc với số lượng ấn phẩm sách hay nhiều nhất có thể phát hành ra thị trường. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật