Người mua nhà trả góp mong ngân hàng chia sẻ khó khăn

SGGP
Mua nhà trả góp hình thành trong tương lai là phương án được nhiều người lựa chọn, bởi không phải thanh toán ngay một lần giá trị nhà mà trả dần trong vòng 15-20 năm. Nhưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng, thu nhập của người lao động bị sụt giảm, thậm chí có nhiều người bị mất việc. Thế nên, người vay vốn mua nhà trả góp rơi vào tình huống khốn đốn.

Ngân hàng nên tiếp sức những người đã vay vốn mua căn hộ  đang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch

Ngân hàng nên tiếp sức những người đã vay vốn mua căn hộ đang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch

Loay hoay với khoản nợ

Anh Lê Đông Anh (quê Khánh Hòa, ở trọ tại phường An Lạc, quận Bình Tân) là kế toán của một đơn vị kinh doanh dịch vụ khách sạn; còn vợ bán hàng online. Hai vợ chồng có tổng thu nhập mỗi tháng gần 30 triệu đồng, nên khi dành dụm được 500 triệu đồng đã mạnh dạn vay ngân hàng 1 tỷ đồng để mua một căn hộ có diện tích 58mtại quận Bình Tân, trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Mỗi tháng, cả tiền gốc và lãi, anh Anh phải trả cho ngân hàng hơn 10 triệu đồng. Trong mùa dịch, ngành dịch vụ khách sạn bị thiệt hại nặng nề, chủ doanh nghiệp trả lương cho anh Anh với mức tối thiểu; còn vợ anh thì không còn bán hàng qua mạng được nữa. Mỗi khi nghĩ về việc xoay xở trả nợ ngân hàng kéo dài 15 năm, hai vợ chồng đều lo lắng. 

Vợ chồng chị Nguyễn Ngọc Lan (ngụ phường 15 quận Gò Vấp) cũng gặp tình cảnh tương tự. Chị Lan là giáo viên tại một trung tâm dạy ngoại ngữ; còn chồng làm ở công ty xây dựng, tổng thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng chừng 30 triệu đồng. Sau nhiều năm tiết kiệm hai vợ chồng đã mua được căn hộ tại chung cư Osimi Tower (quận Gò Vấp). Căn hộ giá 2 tỷ đồng, trong khi số tiền dành dụm mới được 1,2 tỷ đồng, nên phải vay trả góp ngân hàng số tiền còn lại, thời gian trả 15 năm. Số tiền trả góp ngân hàng năm thứ hai là gần 10 triệu đồng mỗi tháng. Từ khi dịch bùng phát, việc dạy ngoại ngữ ở trung tâm của chị Lan bị nghỉ ngang, còn chồng chị bị thất nghiệp tạm thời. Nói về tác động của dịch Covid-19, chị Lan rầu rĩ than: “Từ sau tết đến nay, gia đình tôi rất khốn khổ vì không có nguồn thu nhập. Nếu dịch kéo dài vài tháng nữa, chúng tôi sẽ không biết lấy tiền ở đâu để trả nợ ngân hàng định kỳ hàng tháng”.

Tiếp sức bằng giãn nợ, khoanh nợ


Hai tình cảnh nói trên không phải là những trường hợp cá biệt. Nhiều người vay vốn ngân hàng mua căn hộ chung cư ở TPHCM đang lao đao trong việc xoay xở trả nợ ngân hàng khi bị mất việc hoặc giảm thu nhập do dịch Covid-19. Nhiều người đã vay tiền mua căn hộ đang rất mong ngân hàng cùng với các chủ đầu tư giãn nợ, khoanh nợ cho người mua nhà trả góp. 

Ghi nhận trên địa bàn TPHCM cho thấy, một số ngân hàng thương mại đang triển khai nhiều gói vay ưu đãi, giảm lãi suất, nhưng chủ yếu cho doanh nghiệp và một số khách hàng cá nhân thuộc các ngành nghề bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; còn đối với khách hàng vay mua nhà thì chưa có chính sách. Có ý kiến cho rằng ngoài việc hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19, các ngân hàng cũng nên có chính sách hỗ trợ những người đã vay vốn mua căn hộ đang gặp khó do làm trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. 

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, trong tình hình hiện nay, những người vay tiền mua nhà đang bị giảm thu nhập đáng kể trong khi vẫn phải đảm bảo trả một khoản nợ nhất định. Nếu kinh tế suy giảm kéo dài sẽ xảy ra tình trạng gia tăng nợ xấu, và như vậy, các ngân hàng có thể siết nợ với các khoản vay. Việc ngân hàng có chính sách hỗ trợ người vay tiêu dùng cũng là hỗ trợ kích cầu, giúp tăng trưởng kinh tế. 

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ uống cà phê trò chuyện, không đeo khẩu trang tại quán cà phê trên đường Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp. Ảnh: Bùi Anh Tuấn

Hàng quán vẫn lơ là phòng chống dịch

Mặc dù UBND TPHCM đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, phòng tập thể hình… ở TP để phòng chống dịch Covid-19, nhưng thực tế nhiều dịch vụ tụ tập đông người khác như cà phê, quán nhậu, bến xe, phố đi bộ… vẫn tấp nập người. Ghi nhận ngày 7-5 tại một số khu vực ở TPHCM cho thấy, các dịch vụ tụ tập đông người vẫn nhộn nhịp, lơ là phòng chống Covid-19.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.