Người thuê nhà vẫn trả tiền điện giá cao

Sau hơn một tháng áp dụng giá điện mới, nhiều chủ nhà cho thuê ở TPHCM vẫn thu tiền điện cao hơn mức giá quy định. Trong khi đó, công tác hướng dẫn triển khai các thủ tục cần thiết để người thuê nhà được hưởng giá điện ưu đãi diễn ra khá chậm chạp.

Hẻm 83 đường Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình có hàng chục dãy phòng trọ cho thuê. Trong một căn phòng nóng nực, chị Nguyễn Thị Tuyết không dám mở quạt, bật đèn vì sợ tốn điện. Chị cho biết: “Sau khi Báo SGGP có bài viết phản ánh giá điện phòng trọ ở khu vực này thu đến 3.000 đồng/kWh, chủ nhà không tăng thêm tiền điện nữa. Tuy nhiên, giá nước, tiền dân phòng trước thu 40.000 đồng/tháng, nay tăng lên thành 100.000 đồng/tháng”. Tại hẻm H10, H5… trên đường Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp, hàng loạt chủ nhà cho thuê vẫn thu giá tiền điện ở mức 2.500 - 3.000 đồng/kWh.

Không chỉ các quận vùng ven, ở khu vực những quận trung tâm TP, đa phần các chủ nhà trọ đều thu tiền điện, nước với giá cao ngất ngưởng. Đơn cử, ở khu nhà trọ 58/14B Đồng Nai, phường 15, quận 10, chủ nhà có 15 phòng trọ cho thuê, người thuê phòng phải trả thêm tiền điện 3.000 đồng/kWh, tiền nước 15.000 đồng/m³. “Chúng tôi có hỏi chủ nhà vì sao thu tiền điện, nước cao hơn giá quy định, chủ nhà cho biết, nước dùng ở mỗi phòng sẽ tính gộp chung nhiều khoản khấu hao, do đó mới có mức giá 15.000 đồng/m³. Còn tiền điện ở phòng trọ sẽ không thể giảm hơn do đây là hộ có giấy phép kinh doanh phòng trọ... Thực tế, chủ nhà đã ép chúng tôi không có sự chọn lựa khác”, một người ở trọ cho biết.

Qua trao đổi, hầu hết chủ nhà trọ lý giải là họ chưa biết có giá điện ưu đãi cho người thuê nhà. Số khác nói họ có đến liên hệ tại các công ty điện lực nhưng do nhân viên yêu cầu nhiều thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian tới lui bổ sung hồ sơ nên… ngại.

Rõ ràng, việc các nhủ nhà cho thuê thu tiền điện với mức giá như trên là trái với quy định. Song nếu ngành điện lực thực hiện quyết liệt, minh bạch hơn trong khâu tiếp nhận giải quyết hồ sơ, các đối tượng thuê nhà đã sớm được hưởng giá điện ưu đãi đúng với chính sách ban hành.

Ông Lê Văn Phước, ngụ 83/30/1 đường Phạm Văn Bạch, phường 15 quận Tân Bình cho hay, gia đình có dãy nhà cho thuê, gồm 14 phòng, thu tiền điện với giá 2.500 đồng/kWh. Tuy nhiên, mỗi tháng phải đóng tiền điện cho công ty điện lực trên dưới 4 triệu đồng. Tính ra, số tiền điện thu của người ở trọ chỉ đủ thanh toán tiền điện cho công ty điện lực, thậm chí có tháng còn bị âm. Quả vậy, nhìn vào hóa đơn tiền điện tháng 3, toàn bộ 14 phòng cho thuê của ông Phước tiêu thụ hết khoảng 1.000kWh điện, trong đó chỉ có 100kWh đầu tiên được tính giá 1.242 đồng; riêng 600kWh sau cùng phải chịu tính mức giá 1.962 đồng (bậc thang cao nhất).

Thực ra, nếu áp quy định tính giá điện theo 7 bậc thang hiện hành và cả 14 phòng cho thuê được đăng ký giá điện ưu đãi, thì tính ra bình quân mỗi hộ chỉ sử dụng dưới 100 kWh. Như vậy, các hộ thê nhà sẽ được hưởng giá điện bậc thang thứ hai với mức 1.242 đồng thay cho mức 2.500 đồng mà chủ nhà thu. Tuy nhiên, theo ông Phước, vướng mắc ở chỗ gia đình đã nhiều lần lên xuống Công ty Điện lực Tân Bình để làm thủ tục gắn thêm đồng hồ điện (dãy nhà cho thuê đã có 3 số nhà) hoặc đăng ký theo hộ người thuê nhà, nhưng đã mấy tháng nay vẫn chưa được ngành điện giải quyết.

Theo bà Nguyễn Thị Hài, thuê căn phòng 83/30/3 Phạm Văn Bạch, hộ gia đình bà gồm 3 người, có hộ khẩu KT3, nhưng nhân viên điện lực xuống lấy hồ sơ rồi mất hút. Đến nay đã hơn 3 tháng, gia đình không được ngành điện giải thích lý do và phải trả tiền điện giá 2.500 đồng thay vì 1.242 đồng như giá ưu đãi theo quy định.

Trên thực tế, trước khi mức tính giá điện mới có hiệu lực từ ngày 1-3, trước đó, Thông tư 05 của Bộ Công thương quy định về giá bán điện, trong đó nêu rõ: “Tại mỗi địa chỉ nhà cho thuê, bên bán điện chỉ ký một hợp đồng mua bán điện duy nhất. Chủ nhà cho thuê có trách nhiệm xuất trình giấy đăng ký tạm trú của người thuê nhà. Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà, bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào giấy đăng ký tạm trú. Và cứ 4 người thuê nhà trọ được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang”.

Qua đây có thể thấy, trách nhiệm đưa giá điện ưu đãi đến cho người thuê nhà được hưởng theo quy định đã khá rõ ràng và cũng không có gì rối rắm, nhưng ngành điện vẫn khá chậm chạp trong công tác triển khai.

Lạc Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xanh mới bền

- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Giao thông - Đô thị

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức kiểm định, nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định. 

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn