Nguy cơ an ninh mạng, chiến tranh điện tử ngày càng hiện hữu

(SGGP).- Hôm qua, 22-3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo - Triển lãm quốc gia Điện toán đám mây và an ninh bảo mật do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT (Bộ TT-TT), Cục Tin học nghiệp vụ (Tổng cục Hậu cần kỹ thuật, Bộ Công an) và Ban Cơ yếu Chính phủ (Bộ Quốc phòng) phối hợp tổ chức.

Tại hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, nguyên Cục trưởng Cục Tin học nghiệp vụ, nhận định, tội phạm mạng ngày càng chuyên nghiệp và có kỹ thuật cao hơn. Do đó, an ninh mạng trong năm 2012 tiếp tục nóng, nguy cơ chiến tranh mạng, chiến tranh điện tử là hiện hữu.

Tại Việt Nam, thực tế cho thấy năm 2011, an ninh mạng cũng được đặt ở mức báo động. Đã có hàng ngàn website bị tin tặc quốc tế “viếng thăm”, hình thức tấn công đa dạng, ít để lại dấu vết. Năm 2011 cũng ghi nhận 64,2 triệu lượt máy tính ở Việt Nam bị nhiễm virus, 38.961 dòng virus xuất hiện mới. Trong khi đó, theo Hãng bảo mật Symantec, số lượng máy chủ, hosting độc hại của Việt Nam nhiều thứ 11 trên thế giới.

VNCERT vừa có thông báo gửi các đơn vị chuyên trách về CNTT của các bộ, ngành về lỗ hổng bảo mật rất nguy hiểm trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows mới được phát hiện và công bố ngày 13-3 vừa qua. Lỗ hổng bảo mật này cho phép tin tặc từ xa có thể kiểm soát, ăn cắp hoàn toàn dữ liệu máy tính bằng cách cài đặt các mã độc đối với các máy tính sử dụng hệ điều hành Micrsoft Windows, kể cả phiên bản máy bàn và phiên bản máy chủ, có mở dịch vụ Remote Desktop thông qua giao thức Remote Desktop Protocol (RDP).

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin, VNCERT đề nghị các bộ, ngành rà soát tất cả các máy tính cài hệ điều hành Windows để tắt ngay dịch vụ Remote Desktop và cập nhật bản vá do Microsoft phát hành tại địa chỉ: http://technet.microsoft.com/en-us/security/bulletin/ms12-020

TR.LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau khi chế tạo robot gieo hạt, nông dân Phạm Văn Hát tiếp tục nghiên cứu loại máy cày 3 lưỡi để giúp nông dân

Từ những sáng chế không chuyên

Ở nước ta hiện nay, ngoài các nhà khoa học chuyên nghiệp, còn có một lực lượng các “nhà sáng chế không chuyên, nhà khoa học không chuyên” khá lớn. 

Sản phẩm công nghệ

Laptop Lenovo IdeaPad Slim 5i Pro 16” siêu mỏng ​

Tập đoàn Lenovo (chỉ số HKSE: 992) (ADR: LNVGY) chính thức ra mắt thị trường laptop IdeaPad Slim 5 Pro với hai phiên bản vi xử lý Intel và AMD, là mẫu laptop 16” siêu mỏng với tần số quét màn hình lên tới 120Hz đầu tiên trên thế giới

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách