Nguyện vọng của vị tướng già

Cách đây 40 năm, Trung tướng Lê Nam Phong là Tư lệnh Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 trực tiếp chỉ huy trận đánh ác liệt nhằm mở toang cánh cửa thép Xuân Lộc để đại quân ta tiến vào giải phóng Sài Gòn. Đanh thép, mạnh mẽ trong chiến trận là thế, nhưng vị tướng già không kềm được nước mắt khi nhắc về những đồng đội vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường ngay cửa ngõ Sài Gòn trước giờ giải phóng. Ông bảo trận đánh Xuân Lộc vô cùng ác liệt vì Mỹ ngụy quyết “tử thủ” để bảo vệ Sài Gòn. Chúng biết rằng “mất Xuân Lộc là mất Sài Gòn” nên đã dùng hỏa lực mạnh để ngăn bước tiến của quân ta. Thế nhưng, nhờ mưu trí, dũng cảm và thay đổi chiến lược chiến thuật, cuối cùng quân ta đã giải phóng hoàn toàn thị xã Xuân Lộc.

Trung tướng Lê Nam Phong thổ lộ: Để có được chiến thắng ấy, chúng ta đã phải đánh đổi bằng bao máu xương của các anh hùng liệt sĩ. Những cái chết của các anh hùng liệt sĩ đã hóa thành bất tử, các anh sẵn sàng hiến dâng cho Tổ quốc cả tuổi đời thanh xuân, điều đó nói lên khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam. 40 năm trôi qua, mỗi lần về thăm chiến trường xưa, trái tim vị tướng già vẫn thổn thức không nguôi, ông bảo những liệt sĩ đã nằm lại Xuân Lộc này là lính do ông trực tiếp chỉ huy, vì vậy có những người mẹ, người chị, người anh của họ đã kiếm gặp ông để tìm hài cốt. Ông đau lòng lắm vì có những người chưa xác định rõ danh tính nên cuộc tìm kiếm chưa thể kết thúc.

Để yên lòng người nằm xuống, vị tướng già chỉ mong Nhà nước sớm xây dựng một nghĩa trang liệt sĩ cấp quốc gia, vì nghĩa trang liệt sĩ hiện nay chưa tương xứng với tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của trận đánh Xuân Lộc - một trận đánh vang dội, góp phần quan trọng quyết định thắng lợi của Đại thắng mùa xuân 1975.

Đã đến lúc nguyện vọng của vị tướng già cầm quân suốt hai mùa kháng chiến và đồng đội của ông cũng như nhân dân, thân nhân những chiến sĩ đã hy sinh cần được ghi nhận và thực hiện, nhất là trong dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Điều đó không chỉ để thể hiện hành động đền ơn đáp nghĩa người có công với nước mà còn làm nơi để thờ cúng người đã khuất, nhằm xoa dịu nỗi đau khôn nguôi cho những người còn sống.

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP