Nguyện vọng của vị tướng già

Cách đây 40 năm, Trung tướng Lê Nam Phong là Tư lệnh Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 trực tiếp chỉ huy trận đánh ác liệt nhằm mở toang cánh cửa thép Xuân Lộc để đại quân ta tiến vào giải phóng Sài Gòn. Đanh thép, mạnh mẽ trong chiến trận là thế, nhưng vị tướng già không kềm được nước mắt khi nhắc về những đồng đội vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường ngay cửa ngõ Sài Gòn trước giờ giải phóng. Ông bảo trận đánh Xuân Lộc vô cùng ác liệt vì Mỹ ngụy quyết “tử thủ” để bảo vệ Sài Gòn. Chúng biết rằng “mất Xuân Lộc là mất Sài Gòn” nên đã dùng hỏa lực mạnh để ngăn bước tiến của quân ta. Thế nhưng, nhờ mưu trí, dũng cảm và thay đổi chiến lược chiến thuật, cuối cùng quân ta đã giải phóng hoàn toàn thị xã Xuân Lộc.

Trung tướng Lê Nam Phong thổ lộ: Để có được chiến thắng ấy, chúng ta đã phải đánh đổi bằng bao máu xương của các anh hùng liệt sĩ. Những cái chết của các anh hùng liệt sĩ đã hóa thành bất tử, các anh sẵn sàng hiến dâng cho Tổ quốc cả tuổi đời thanh xuân, điều đó nói lên khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam. 40 năm trôi qua, mỗi lần về thăm chiến trường xưa, trái tim vị tướng già vẫn thổn thức không nguôi, ông bảo những liệt sĩ đã nằm lại Xuân Lộc này là lính do ông trực tiếp chỉ huy, vì vậy có những người mẹ, người chị, người anh của họ đã kiếm gặp ông để tìm hài cốt. Ông đau lòng lắm vì có những người chưa xác định rõ danh tính nên cuộc tìm kiếm chưa thể kết thúc.

Để yên lòng người nằm xuống, vị tướng già chỉ mong Nhà nước sớm xây dựng một nghĩa trang liệt sĩ cấp quốc gia, vì nghĩa trang liệt sĩ hiện nay chưa tương xứng với tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của trận đánh Xuân Lộc - một trận đánh vang dội, góp phần quan trọng quyết định thắng lợi của Đại thắng mùa xuân 1975.

Đã đến lúc nguyện vọng của vị tướng già cầm quân suốt hai mùa kháng chiến và đồng đội của ông cũng như nhân dân, thân nhân những chiến sĩ đã hy sinh cần được ghi nhận và thực hiện, nhất là trong dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Điều đó không chỉ để thể hiện hành động đền ơn đáp nghĩa người có công với nước mà còn làm nơi để thờ cúng người đã khuất, nhằm xoa dịu nỗi đau khôn nguôi cho những người còn sống.

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP