Nguyện vọng đăng ký xét tuyển giảm mạnh

SGGP
Bộ GD-ĐT vừa thống kê tình hình thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia năm 2019 và đăng ký nguyện vọng (NV) xét tuyển vào các trường đại học (ĐH). Nhìn chung, số lượng thí sinh dự thi cũng như số lượng NV năm 2019 giảm mạnh so với năm trước. 
 
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây mới chỉ là con số có tính tham khảo, tất cả phải chờ khi có điểm thi THPT quốc gia 2019 và có điểm sàn cho khối ngành sức khỏe, khối ngành sư phạm.

Con số mang tính tham khảo

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 (giảm gần 40.000 thí sinh so với năm 2018). Trong đó có 653.278 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH (năm 2018 là 688.641) với tổng số 2.575.305 NV (năm 2018 là 2.750.444 NV), bình quân mỗi thí sinh đăng ký khoảng 4 NV.

Tổng số NV đăng ký xét tuyển năm 2019 giảm 6,37% so với năm 2018. Theo TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, năm nay số thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH và những trường có đào tạo ngành sư phạm các trình độ trung cấp, cao đẳng giảm 5,14%.

Ghi nhận tại nhiều trường ĐH cho thấy, năm nay số NV đăng ký xét tuyển giảm mạnh so với năm 2018. Trường ĐH Tôn Đức Thắng có hơn 67.000 NV trên 48.800 thí sinh (giảm 20.000 NV và giảm hơn 15.000 thí sinh so với năm 2018). Đại diện nhà trường cho biết, nguyên nhân giảm là do trường tăng chỉ tiêu ở các phương thức xét tuyển khác.
Nguyện vọng đăng ký xét tuyển giảm mạnh ảnh 1 Thí sinh tìm hiểu thông tin đăng ký xét tuyển tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh: THANH HÙNG
Th.S Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, cho biết trường có 20.014 NV của hơn 16.000 thí sinh (giảm hơn 1.000 NV). Trường ĐH Công nghệ TPHCM năm nay có hơn 45.000 NV (giảm gần 6.000 NV), Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có hơn 35.000 NV, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM hơn 22.000 NV.

Trong khi đó, ở nhiều trường các tỉnh, thành phía Bắc, tình hình NV đăng ký xét tuyển lại tương đương so với năm 2018. Các trường ĐH như Kinh tế Quốc dân, Bách khoa Hà Nội, Ngoại thương, Thương mại, Điện lực Hà Nội, Công nghiệp Hà Nội, Y Hà Nội… số lượng NV đăng ký xét tuyển không biến động, tương đương như năm trước: 15.000 - 30.000 NV. Với những trường ĐH địa phương, khối nông - lâm, nhóm trường tư thục, số lượng NV sụt giảm 2.000 - 4.000 NV.

Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, các trường chỉ quan tâm đến thí sinh đăng ký từ NV1 đến NV3, những NV còn lại ít quan tâm vì đây thường là NV ảo. Tuy nhiên, đây chỉ là con số ban đầu và mang tính tham khảo. Do đó, chắc chắn số lượng NV vào các trường sẽ có sự biến động lớn sau khi Bộ GD-ĐT chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia 2019 và công bố điểm sàn cho khối ngành sức khỏe, khối ngành sư phạm. Sau khi có điểm thi, thí sinh sẽ có đợt điều chỉnh NV rất lớn.

TPHCM: Tổ hợp Khoa học tự nhiên vẫn chiếm ưu thế

Theo đại diện Sở GD-ĐT TPHCM, nhìn chung tình hình học sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019 không có nhiều biến động. Tỷ lệ đăng ký giữa bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH) tương đối ổn định so với mọi năm.

Cụ thể, tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú cho biết, trong tổng số 421 học sinh khối 12 có 300 em chọn tổ hợp bài thi KHTN, 121 em chọn tổ hợp KHXH, trung bình mỗi học sinh đăng ký 5 NV xét tuyển.

Em Nguyễn Minh Tuấn, học sinh lớp 12 Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú), phân tích: “Hiện nay có nhiều con đường để vào ĐH, không bắt buộc dùng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để xét tuyển  mà có thể chọn các phương thức xét tuyển khác như xét học bạ, sử dụng kết quả bài thi kiểm tra năng lực… Nhờ đó, việc đăng ký NV dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia trở nên nhẹ nhàng hơn với các em”.

Tương tự, tại Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), tỷ lệ học sinh chọn bài thi tổ hợp KHTN chiếm 75,7%, chỉ có 24,3% học sinh chọn tổ hợp KHXH, trung bình mỗi học sinh chọn 4,5 NV. Riêng ở Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), chỉ có 95 học sinh chọn bài thi tổ hợp KHXH, trong khi đó có đến 504 học sinh chọn tổ hợp KHTN, trung bình mỗi học sinh đăng ký 7,35 NV xét tuyển.

Nguyện vọng đăng ký xét tuyển giảm mạnh ảnh 2 Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ THPT. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Đánh giá chung, năm nay tỷ lệ bài thi tổ hợp KHTN vẫn chiếm ưu thế, còn tỷ lệ học sinh chọn tổ hợp KHXH có tăng nhẹ so với năm 2018. Chia sẻ với chúng tôi, phó hiệu trưởng một trường THPT ở quận Tân Phú cho biết, do công tác tư vấn và hướng nghiệp được tổ chức thường xuyên, liên tục trong suốt năm học, học sinh được cung cấp đầy đủ thông tin về các ngành đào tạo của các trường, song song với việc được thầy cô tư vấn, giúp xác định đúng năng lực học tập của bản thân, nên phần đông các em đều có ý thức khá tốt về lựa chọn NV của mình.

Năm nay, hầu hết học sinh chỉ đăng ký khoảng 5 - 6 NV, không có trường hợp “quăng lưới dự phòng” hàng chục NV tràn lan như các năm trước. Đa số các em đều ưu tiên chọn các tổ hợp xét tuyển truyền thống, chưa đến 20% học sinh chọn tổ hợp xét tuyển lạ.

THANH HÙNG - THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục