Hội thảo quốc tế

Nhận diện xu hướng văn học Việt Nam

Hội thảo quốc tế “Văn học Việt Nam trong bối cảnh giao lưu văn hóa khu vực và quốc tế” diễn ra lần đầu tiên tại Việt Nam do Viện Văn học phối hợp với Viện Harvard-Yenching (Hoa Kỳ) đã diễn ra trong hai ngày 3 và 4-11, tại Hà Nội.

PGS-TS Phan Trọng Thưởng, Viện trưởng Viện văn học, cho biết, đây là thời điểm tốt để nhìn nhận lại văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới một cách điềm tĩnh, vì nó không còn bị cuốn hút vào các mục tiêu trước mắt của quá trình đổi mới nữa.

Cuộc hội thảo này sẽ nhìn nhận kết quả quá trình đổi mới văn học Việt Nam nhưng đặt nó vào xu thế hội nhập giao lưu thế giới, chứ không xem xét biệt lập. Từ đó có thể chỉ ra những vấn đề cơ bản trong giao lưu và phát triển nhằm nhận diện văn học Việt Nam một cách toàn diện và khách quan nhất, chỉ ra được những xu hướng và triển vọng.

Vấn đề đặt ra trong hội thảo khoa học quốc tế lần này không dừng lại ở đánh giá thành tựu mà còn đánh giá thực trạng, triển vọng của nền văn học, khả năng hội nhập khu vực và thế giới, đánh giá bản lĩnh của nền văn học dân tộc trong xu thế toàn cầu hóa; những kinh nghiệm nghệ thuật đúc rút từ thực tiễn văn học trong quá trình đổi mới 20 năm qua.

Đặc biệt, ở hội thảo này, giới nghiên cứu văn học Việt Nam được lắng nghe ý kiến của các học giả nước ngoài như một sự nhìn nhận khách quan, một tư duy phản biện cần thiết để hướng tới những đánh giá toàn diện, chân xác thực trạng cũng như viễn cảnh của nền văn học dân tộc.

V.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.