Nhặt sạn văn nghệ

  • Bắt người sao dễ thế?

Tập cuối bộ phim “Cỏ lông chông” trên VTV1 có chi tiết bất hợp lý:

Sau khi bị Phiếu tố giác, anh Thành - Cục phó Cục Hải quan đã bị công an bắt để điều tra. Tuy nhiên, diễn biến quá trình bắt anh Thành quá sơ sài, đặc biệt là so với chức vụ của anh này. Theo quy định hiện hành, nếu bắt người ngay tại cơ quan, ngoài các chiến sĩ công an bắt buộc phải có thủ trưởng của cơ quan người bị bắt. Anh Thành là cục phó thì phải có cục trưởng hoặc cục phó thường trực hoặc đại diện của cơ quan cấp trên mới đủ thành phần để thực hiện tiến trình bắt người. Chỉ trừ trường hợp có lệnh truy nã thì mới bắt nóng tại hiện trường.

Thế mà ở trong phim, khi anh Thành còn đang đương chức, đang làm việc ngay tại cơ quan mà chỉ có hai anh công an tới bắt, lại chẳng đọc lệnh bắt... Giản lược như thế là sai hoàn toàn so với thực tế.

NGUYỄN THỊ LIÊN (Phan Xích Long, Q11)

  • Chào người đã khuất

Tôi đang đi với con trai, đến cửa hiệu bán đồ chơi. Chợt thấy đám tang trước mặt. Nghe tiếng kèn trống, thằng bé lấy làm lạ đứng nhìn. Tôi giục: “Đi nhanh lên, ba về còn đi công chuyện”. Thằng bé vẫn tần ngần nán lại nhìn đoàn người lặng lẽ đi qua. Đi được một đoạn bỗng thằng bé chợt hỏi: “Lúc nãy con thấy có một ông cụ bên kia đường đứng yên bỏ mũ ra chào, bác ấy chào ai hả bố?”.

Nghe thằng bé hỏi, tôi mới sực nhớ ra: mình thật vô ý. Lẽ ra tôi cũng phải làm như ông cụ mới đúng. Nghĩ vậy tôi nhẹ nhàng: “À... ông ấy bỏ mũ đứng im chào người đã khuất đó con. Ba và con hôm nay không làm được điều đó...”. Chuyện tuy nhỏ nhưng đối với trẻ em mới lớn lên không nhỏ chút nào. Bởi vì giáo dục trẻ em nhận thức được điều đó không phải là dễ, mà phải có sự “gieo mầm” ngay từ đầu trong lúc tâm hồn của các em còn trong sáng. Kể lại mẩu chuyện này là tôi muốn “nhặt sạn” chính mình nói riêng và giáo dục về văn hóa nói chung...

VÕ TRI (P8, Q3)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Tháng mười” và sự trở lại của Ban nhạc Bức Tường

Ban nhạc Bức Tường vừa đánh dấu sự trở lại khi giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới: Tháng mười. Có thể nói, tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.