Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Châu Âu tại Việt Nam

Nhân kỷ niệm Ngày Châu Âu 9-5, phái đoàn Ủy ban Châu Âu tại Việt Nam tổ chức một số chương trình văn hóa nghệ thuật để chào mừng ngày này tại Hà Nội và TPHCM.

Đầu tiên, chương trình hòa nhạc trên nền phim câm sẽ giới thiệu bộ phim câm kinh điển sản xuất năm 1921 Cái chết mệt mỏi (còn được biết đến với các tên Phía sau bức tường và Số mệnh) của Fritz Lang. Buổi hòa nhạc do nhạc trưởng Pierre Oser (người Đức) chỉ huy cùng với 24 nhạc công của Học viện Âm nhạc Việt Nam. Chương trình diễn ra hai đêm (9 và 10–5) tại Nhà hát lớn Hà Nội và tại Nhạc viện TPHCM vào đêm 12-5.

Dịp này, Liên hoan phim Châu Âu với 10 bộ phim của các nước được giới thiệu: Vương quốc Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Phần Lan, Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Ý và Vương quốc Anh. Đây là những bộ phim được giới thiệu dành riêng cho đối tượng thanh thiếu niên, nhi đồng tại Việt Nam. Phim sẽ được trình chiếu từ 16-5 đến 22-5 tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (Hà Nội) và từ 22-5 đến 30-5 tại Galaxy (TPHCM).

Ngoài ra, còn có buổi tọa đàm Đọc là thói quen hay một nền văn hóa tại Hội Nhà báo TPHCM (14 Alexandre de Rhodes) vào ngày 13-5, nhằm chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng về văn hóa đọc với sự tham gia của một số khách mời: Tôn Nữ Thị Ninh, nhà triết học Bùi Văn Nam Sơn, giáo sư Chu Hảo.

Ngày Châu Âu được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2004, nhằm giới thiệu đến công chúng Việt Nam về con người, cuộc sống và tính đa dạng văn hóa của cộâng đồng chung châu Âu, gồm 27 nước thành viên với hơn 500 triệu dân.

N.Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật