Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Châu Âu tại Việt Nam

Nhân kỷ niệm Ngày Châu Âu 9-5, phái đoàn Ủy ban Châu Âu tại Việt Nam tổ chức một số chương trình văn hóa nghệ thuật để chào mừng ngày này tại Hà Nội và TPHCM.

Đầu tiên, chương trình hòa nhạc trên nền phim câm sẽ giới thiệu bộ phim câm kinh điển sản xuất năm 1921 Cái chết mệt mỏi (còn được biết đến với các tên Phía sau bức tường và Số mệnh) của Fritz Lang. Buổi hòa nhạc do nhạc trưởng Pierre Oser (người Đức) chỉ huy cùng với 24 nhạc công của Học viện Âm nhạc Việt Nam. Chương trình diễn ra hai đêm (9 và 10–5) tại Nhà hát lớn Hà Nội và tại Nhạc viện TPHCM vào đêm 12-5.

Dịp này, Liên hoan phim Châu Âu với 10 bộ phim của các nước được giới thiệu: Vương quốc Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Phần Lan, Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Ý và Vương quốc Anh. Đây là những bộ phim được giới thiệu dành riêng cho đối tượng thanh thiếu niên, nhi đồng tại Việt Nam. Phim sẽ được trình chiếu từ 16-5 đến 22-5 tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (Hà Nội) và từ 22-5 đến 30-5 tại Galaxy (TPHCM).

Ngoài ra, còn có buổi tọa đàm Đọc là thói quen hay một nền văn hóa tại Hội Nhà báo TPHCM (14 Alexandre de Rhodes) vào ngày 13-5, nhằm chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng về văn hóa đọc với sự tham gia của một số khách mời: Tôn Nữ Thị Ninh, nhà triết học Bùi Văn Nam Sơn, giáo sư Chu Hảo.

Ngày Châu Âu được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2004, nhằm giới thiệu đến công chúng Việt Nam về con người, cuộc sống và tính đa dạng văn hóa của cộâng đồng chung châu Âu, gồm 27 nước thành viên với hơn 500 triệu dân.

N.Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bí quyết giữ chân khách hàng trọn đời

Với cuốn sách Để không mất thêm một khách hàng nào nữa (Saigon Books và NXB Thế giới), tác giả Joey Coleman mang đến một quan điểm đầy thú vị: kinh doanh bây giờ không còn là chuyện B2B - Business to Business (doanh nghiệp buôn bán và giao dịch với các doanh nghiệp khác) hay B2C - Business to Consumer (doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách), mà đó là H2H - Human to Human (kết nối giữa người với người).

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…