Ngày 30-12, Sở Y tế TPHCM cho biết vừa kiểm tra 52 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố, phát hiện 12 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
Những vi phạm được ghi nhận là sản xuất, chế biến, kinh doanh trong môi trường không đảm bảo vệ sinh; thiết bị, dụng cụ chứa đựng, tiếp xúc thực phẩm không an toàn vệ sinh; sản phẩm thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh; không nhãn mác, hạn sử dụng… Các đoàn kiểm tra cũng đã lấy 32 mẫu gia vị các loại và kết quả kiểm nghiệm cho thấy 20 mẫu không đạt vệ sinh về hóa lý, vi sinh, về chất bảo quản (Natri benzoat), về chất tạo ngọt vốn dĩ bị cấm sử dụng trong thực phẩm (Cyclamate)…
Riêng gia vị nấu lẩu đang được dư luận quan tâm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, Sở Y tế TPHCM cho biết đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP lấy mẫu để kiểm nghiệm các chỉ tiêu: phẩm màu công nghiệp, kim loại nặng, chất bảo quản và hiện đang chờ kết quả phân tích.
Tg.LÂM