Nhiều ngôi đình tại quận 12 và Gò Vấp xuống cấp nghiêm trọng

SGGPO
Theo lãnh đạo quận 12, trên địa bàn hiện có 36 ngôi đình, phần lớn đã xuống cấp, hư hỏng nặng, không có kinh phí để trùng tu, sửa chữa.

Đoàn khảo sát thực tế đình An Nhơn

Đoàn khảo sát thực tế đình An Nhơn

Sáng 23-8, Đoàn công tác Sở VH-TT TPHCM do Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Trần Thế Thuận làm trưởng đoàn, đã đi khảo sát thực tế công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tại di tích đình Tân Hội, phường Tân Hưng Thuận (quận 12), Thông Tây Hội, phường 11 và An Nhơn, phường 6 (quận Gò Vấp).

Tại đình Tân Hội, đoàn ghi nhận ngôi đình hơn 160 năm hiện nhiều hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng nặng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Khu vực chánh điện, nhiều cột chống đã bị mối ăn, trui kèo đỡ mái ngói mục nát, dãy nhà ngang phía sau chánh điện đổ sập hoàn toàn.

Nhiều ngôi đình tại quận 12 và Gò Vấp xuống cấp nghiêm trọng     ảnh 1 Đoàn khảo sát thực tế đình Tân Hội

Theo lãnh đạo quận 12, trên địa bàn hiện có 36 ngôi đình, phần lớn đã xuống cấp, hư hỏng nặng, không có kinh phí để trùng tu, sửa chữa. Riêng đình Tân Hội đã được phê duyệt dự án đầu tư từ ngân sách Nhà nước tu bổ với kinh phí hơn 14 tỷ đồng. Hiện quận đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý, dự kiến khởi công vào cuối năm 2022, hoàn thành trong năm 2023.

Nhiều ngôi đình tại quận 12 và Gò Vấp xuống cấp nghiêm trọng     ảnh 2 Đoàn khảo sát thực tế đình Thông Tây Hội

Tại di tích đình Thông Tây Hội và An Nhơn, Giám đốc Sở VH-TT Trần Thế Thuận ghi nhận những nỗ lực trong công tác duy tu, bảo tồn bằng hình thức xã hội hóa, đã giữ gìn, phát huy giá trị kiến trúc nhiều hạng mục, công trình, ngăn sự xuống cấp, hư hỏng do thời tiết và thời gian hàng trăm năm qua.

Khi Nhà nước chưa có điều kiện kinh phí hỗ trợ các đình trùng tu, sửa chữa các hạng mục, công trình xuống cấp, Ban quản lý các đình đã có cách vận động nguồn lực trong dân, chủ động trùng tu từng hạng mục, góp phần tôn tạo, phát huy giá trị văn hóa đình trong đời sống, sinh hoạt tâm linh của người dân.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thay áo trạm điện

Thay áo trạm điện

Chị Phạm Thị Hồng Hà (35 tuổi, TPHCM) ngao ngán nhìn những tờ quảng cáo dán nham nhở, đủ mọi nội dung, từ “hút hầm cầu”, “khoan cắt bê tông” đến “tuyển dụng nhân viên”, dán trên cột điện trước công ty mình đang làm việc...

Phim

“Bom tấn” Gravity tái xuất màn bạc cùng Interstellar và Current War trong tuần lễ phim VinFuture

Các siêu phẩm điện ảnh Hollywood từng khuynh đảo các phòng chiếu toàn cầu đang quay trở lại với người hâm mộ Việt Nam, trong đó có bộ phim từng giành 7 tượng vàng Oscar Gravity và hai bộ phim về cuộc sống khoa học đỉnh cao là Interstellar và Current War. Đây là các bộ phim đang được chọn chiếu tại Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture (từ ngày 6 đến ngày 11-12-2022).  

Âm nhạc

Mùa “Hò dô” đáng mong chờ

“Dù là đêm nhạc quy tụ các tên tuổi đoạt tượng vàng Grammy, hay nghệ sĩ lớn trong nước, nhưng ngôi sao chính là khán giả, là không khí lễ hội. Không dừng lại ở hiểu và cảm thụ, tôi mong khán giả đến với tâm thế sẵn sàng mở mang biên độ âm nhạc, bước chân ra khỏi vùng an toàn của giai điệu quen thuộc để khám phá vẻ đẹp âm nhạc”, nhạc sĩ Huy Tuấn nói về Hò dô mùa 2.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Triển khai Đường sách TP Thủ Đức

UBND TP Thủ Đức vừa tổ chức họp mặt triển khai và mời gọi tham gia hoạt động tại Đường sách TP Thủ Đức. Đường sách TP Thủ Đức nằm trên tuyến đường Hồ Thị Tư (phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức) có chiều dài 286m. 

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Bước mở đầu cho thị trường mỹ thuật chuyên nghiệp

Cuối tháng 11 vừa qua, giới nghệ thuật lẫn các nhà sưu tập được mùa triển lãm. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và TPHCM có đến 14 triển lãm diễn ra cùng lúc, đây có thể nói là số triển lãm cùng lúc nhiều nhất từ sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nay.