Nhiều người bị chảy máu ồ ạt do nhiễm độc chất

(SGGP).- Ngày 17-12, liên quan tới việc nhiều người bỗng nhiên bị chảy máu ồ ạt phải nhập viện điều trị, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết bước đầu đã có kết quả khảo sát về căn bệnh này sau khi tìm hiểu thực tế tại huyện Tân Yên, Bắc Giang (nơi có nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này).

PGS-TS Nguyễn Thị Nữ, Trưởng khoa Đông máu, cho biết kết quả bước đầu bệnh nhân bị nhiễm độc chất Warfarin, một loại chất thường có ở bả chuột hoặc bả chó. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân nhiễm độc chất Warfarin từ nguồn nào (nước uống hay thức ăn, đất...). Các chuyên gia tiếp tục lấy mẫu tại đây để xét nghiệm làm rõ nguyên nhân. Theo PGS-TS Nguyễn Thị Nữ, rối loạn đông máu không phải là bệnh hiếm gặp nhưng đối với các bệnh nhân mắc chứng bệnh này cần phải tìm rõ nguyên nhân để có phương án điều trị dứt điểm.

Trong khi đó, GS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho rằng để phòng tránh căn bệnh này, người dân cần thường xuyên vệ sinh môi trường sống sạch sẽ trong sinh hoạt cũng như ăn uống hằng ngày, thận trọng khi sử dụng thuốc diệt chuột.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).