Những tấm lòng thơm thảo

SGGP
Dịch Covid-19 đang gây khó khăn cho kinh tế - xã hội và đời sống. Người lao động nghèo đang phải tạm mất việc làm, không có thu nhập, nên nhiều người dân ở TPHCM đã lặng lẽ giúp đỡ bằng các hình thức khác nhau.

Tại TPHCM có nhiều điểm phát nhu yếu phẩm miễn phí  trợ giúp người  nghèo (ảnh chụp tại đường Trương Văn Hải, quận 9)

Tại TPHCM có nhiều điểm phát nhu yếu phẩm miễn phí trợ giúp người nghèo (ảnh chụp tại đường Trương Văn Hải, quận 9)

Thiết thực

Chính quyền các địa phương cùng những nhà hảo tâm và tổ chức từ thiện đã chung tay thực hiện các hoạt động xã hội có ý nghĩa nhân văn như tặng nhu yếu phẩm thiết yếu, tặng khẩu trang, nước sát khuẩn và nấu những suất ăn tặng cho người lao động nghèo, người vô gia cư. Nhiều chủ nhà trọ đã tự giác miễn/giảm tiền phòng cho người thuê trọ nghèo trong mùa dịch để giúp họ bớt gánh nặng, vượt khó. 

Ông Trần Ngọc Phong (55 tuổi, chủ khu nhà trọ ở quận 12) cho biết: “Dãy phòng trọ nhà tôi gồm 12 phòng, đang có nhiều sinh viên, người lao động nghèo quê ở các tỉnh thuê ở. Biết được tình cảnh khó khăn của người thuê trọ trong mùa dịch, nên gia đình tôi tận tình giúp đỡ, mua nhu yếu phẩm tặng, đồng thời miễn tiền thuê trọ trong 3 tháng 4, 5 và 6. Của ít lòng nhiều, trong khả năng cho phép, chúng tôi muốn góp sức cùng Nhà nước và toàn dân chống dịch Covid-19. Mong sao mùa dịch chóng qua để tất cả mọi người ổn định cuộc sống, an tâm làm việc”.

Anh Võ Ngọc Thiện (35 tuổi, ngụ quận 12, Trưởng nhóm thiện nguyện Nắng ấm) tâm sự: “Những ngày qua, đêm nào các thành viên trong nhóm cũng không ngủ, tranh thủ lo các suất ăn tặng người nghèo. Tan giờ làm, cả nhóm chia nhau rảo quanh các chợ mua thực phẩm về làm sạch. Đến khoảng 2 giờ sáng, lại dậy lo nấu hơn 700 suất ăn sáng để kịp gửi tặng người nghèo. Dù mệt mỏi, vất vả, nhưng ai cũng thấy vui và nhiệt thành tham gia việc thiện nguyện. Trong thời gian cách ly xã hội, việc tặng suất cơm không thể thực hiện, do phải hạn chế việc tụ tập đông người. Các thành viên trong nhóm chịu khó ghi địa chỉ để trực tiếp đến tận nhà tặng nhu yếu phẩm như gạo, nước mắm, dầu ăn và cả tiền mặt, nhằm kịp thời giúp họ vượt khó”.

Không ai bị bỏ rơi

Những việc làm thiện nguyện trong mùa dịch đã và đang đem đến cho mọi người lòng tin yêu vào cộng đồng, chung tay chia sẻ với nhau, đồng lòng vượt qua dịch bệnh. Qua đó, những người đang có hoàn cảnh khó khăn thấy ấm lòng, biết mình không bị bỏ rơi trong lúc gian nan. Bà Dương Thị Mười (62 tuổi, làm nghề thu mua ve chai ở quận Thủ Đức) tâm sự: “Trong mùa dịch, nghề ve chai cũng bị ảnh hưởng, thu nhập không được bao nhiêu. An ủi lớn nhất là chính quyền và cộng đồng không bỏ quên người nghèo. Nhiều nơi phát tặng suất ăn, nhu yếu phẩm, nên cũng giúp tôi giảm bớt gánh nặng cơm áo gạo tiền. Thương hoàn cảnh khó khăn, chủ nhà trọ cũng đã giảm 70% tiền thuê trọ, nên tôi rất an tâm”.

Ông Võ Đình Túy (57 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, làm nghề bán vé số được 20 năm) cho biết: “Dù phải tạm ngưng bán vé số, không có thu nhập, nhưng những ngày qua có rất nhiều cán bộ chính quyền, đoàn thể và nhà hảo tâm đến thăm hỏi, tặng quà. Trong mùa dịch, người lao động nghèo chúng tôi vẫn luôn được quan tâm và không bị bỏ rơi, đó là điều tôi rất cảm kích và trân trọng”.

Bà Bùi Thị Thêm (54 tuổi, thuê nhà trọ ở quận 10) xúc động kể: “Tôi làm nghề bán nước dạo ở vỉa hè. Trong mùa dịch, công việc trở nên khó khăn, thu nhập bấp bênh. Rất vui khi có nhiều người hảo tâm quan tâm giúp đỡ; có người mua vài chai nước ủng hộ, có người tặng gạo và suất ăn. Đặc biệt là chủ nhà trọ nơi tôi đang ở cũng miễn phí toàn bộ tiền thuê trọ, cả tiền điện trong tháng 4 và 5, giúp tôi giảm bớt gánh nặng”.

Trong những ngày cả nước đang gồng mình phòng chống dịch bệnh, những việc làm nhân ái đã cho thấy tinh thần đoàn kết dân tộc được khơi dậy mạnh mẽ. Những nghĩa cử hào hiệp của cộng đồng là động lực để cả nước cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Không phải đến bây giờ bạo hành trẻ em mới là vấn nạn, nhưng gần đây việc cha mẹ bạo hành con cái một cách dã man lại xuất hiện nhiều hơn trước, bạo hành cả về thể xác và tinh thần.