Niềm vui kép cho thủy sản Việt

SGGP
Cuối cùng Mỹ đã chính thức công nhận hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cho cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ là tương đương với hệ thống kiểm soát chất lượng của Mỹ, sau 3 năm nỗ lực của Việt Nam.

Chế biến cá da trơn xuất khẩu tại tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: THÀNH TRÍ

Chế biến cá da trơn xuất khẩu tại tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: THÀNH TRÍ

Sự kiện đáng mừng

Ngày 4-11, Bộ NN-PTNT cho biết, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức công bố quyết định công nhận hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) cho cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ là tương đương với hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của Mỹ. Đây là kết quả sau hơn 3 năm nỗ lực hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; tổ chức tuyên truyền, đào tạo, tập huấn cho hàng triệu hộ nông dân về điều kiện bảo đảm vệ sinh, ATTP trong toàn bộ quá trình từ sản xuất con giống, nuôi trồng, vận chuyển, sơ chế, chế biến, xuất khẩu cá tra vào Mỹ; thực hiện  nhiều cuộc đàm phán, đánh giá thực địa hệ thống kiểm soát ATTP trong sản xuất, chế biến, xuất khẩu cá da trơn Việt Nam.

Theo Đạo luật Nông nghiệp 2014 (Farm Bill 2014), được cụ thể hóa bằng Chương trình thanh tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ, để tiếp tục xuất khẩu cá da trơn (chủ yếu là cá tra) vào Mỹ, Việt Nam phải xây dựng và tổ chức hệ thống kiểm soát ATTP tương đương với Mỹ về hệ thống pháp luật, năng lực thực thi và điều kiện bảo đảm vệ sinh, ATTP trong toàn bộ quá trình từ sản xuất con giống, nuôi trồng, vận chuyển, sơ chế, chế biến, xuất khẩu cá tra vào Mỹ.

Để đáp ứng quy định mới của Mỹ, Bộ NN-PTNT đã trình Chính phủ ban hành Chương trình hành động ứng phó xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ. Tháng 5-2018, đoàn thanh tra của Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) - Bộ Nông nghiệp Mỹ đã sang đánh giá thực địa tại Việt Nam. Kết quả khảo sát ý kiến của người dân Mỹ có tới 80% ủng hộ cá da trơn của Việt Nam (đạt mức cao nhất, trong khi tỷ lệ dành cho Trung Quốc chỉ là 57% và Thái Lan là 40%.

Mở thêm cánh cửa

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, việc Mỹ công nhận hệ thống kiểm soát ATTP cho cá da trơn Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển ngành cá tra bền vững trong thời gian tới. Điều này khẳng định năng lực kiểm soát chất lượng cá tra xuất khẩu của Việt Nam đã đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất, giúp cá tra Việt Nam dễ dàng mở rộng thị trường xuất khẩu không chỉ sang Mỹ mà còn các thị trường khác. Hiện nay Việt Nam đang có tổng cộng 13 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào Mỹ nhưng sau sự kiện này, Việt Nam sẽ được bổ sung thêm doanh nghiệp và quan trọng hơn là tạo niền tin cho nhà nhập khẩu Mỹ yên tâm đưa cá tra của Việt Nam vào thị trường này. 

Cùng với công nhận hệ thống kiểm soát ATTP cho cá da trơn Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ, thông tin từ Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) cũng cho biết, vào ngày 11-10 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) cũng đã thông báo quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 1-8-2017 đến ngày 31-7-2018 đối với cá tra, cá basa của Việt Nam. Theo đó, Công ty Vĩnh Hoàn, Công ty Biển Đông được duy trì mức thuế suất là 0USD/kg; và bổ sung 2 doanh nghiệp sẽ được xem xét áp dụng mức thuế suất 0USD/kg dự kiến trong tháng 11 là Công ty cổ phần Thủy sản NTSF và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ - CASEAMEX. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường vẫn lo ngại cuộc cạnh tranh giành thị trường cho cá da trơn Việt Nam sẽ khốc liệt. Theo thống kê, hiện Việt Nam có sản lượng cá tra là 1,3 triệu tấn, còn Ấn Độ cũng đã có 650.000 tấn, Bangladesh có 450.000 tấn, Indonesia có 110.000 tấn. Thậm chí, Trung Quốc cũng đã nuôi và thu hoạch 10.000 tấn cá tra ở Hải Nam. Sản phẩm cá tra của các nước này đã tham gia vào thị trường xuất khẩu, mặc dù hiện đang chiếm thị phần nhỏ, nhưng việc các quốc gia này đầu tư tăng sản lượng nuôi sẽ là yếu tố cạnh tranh quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Vì vậy, Bộ NN-PTNT đề nghị các doanh nghiệp, chủ trại nuôi phải thay đổi theo hướng tích cực, cải thiện từ nuôi, chế biến, xuất khẩu và tổ chức sản xuất, chế biến gắn kết chặt chẽ với phát triển thị trường để nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường. Trong đó, tìm ra giống tốt là khâu quan trọng nhất, bên cạnh tiếp tục hoàn thiện hệ thống kiểm soát chất lượng.


VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiểm soát dòng tiền vào trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn gửi NHNN chi nhánh các tỉnh thành và các tổ chức tín dụng yêu cầu giám sát việc cho vay trong các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong đó, có lưu ý kiểm soát đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp nhằm xây dựng, kinh doanh bất động sản. 

Thị trường

Địa ốc

Chính thức ra mắt tiểu khu Europe - nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận Đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế