Ninh Thuận: Trưng bày, triển lãm gần 500 tư liệu, hiện vật tiêu biểu của cộng đồng người Chăm

(SGGPO).- Nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012”, ngày 13-10, tại Tp.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Thư viện các tỉnh, thành: Ninh Thuận, Bình Thuận, Tp.Hồ Chí Minh, An Giang, Tây Ninh và Phú Yên tổ chức trưng bày, triển lãm gần 500 tư liệu, hiện vật tiêu biểu của cộng đồng người Chăm đang được lưu giữ tại các bảo tàng, thư viện Quốc gia và thư viện các tỉnh, thành trong cả nước.
 

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh bạn tham quan phòng trưng bày các tư liệu, hiện vật của đồng bào Chăm.

Mục đích của việc tổ chức trưng bày, triển lãm các tư liệu, hiện vật lần này nhằm giới thiệu đến các nhà nghiên cứu, bạn đọc, công chúng trong và ngoài nước những thông tin, tư liệu quý giá, mang tính nghệ thuật cao, phản ánh những nét văn hóa đặc trưng trong sinh hoạt thường ngày của cộng đồng người Chăm từ xưa đến nay như: Phong tục tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo, âm nhạc, nông nghiệp, đặc biệt là các kiến trúc đền tháp, điêu khắc và nghề thủ công mỹ nghệ của người Chăm.

Nhân dịp này, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tặng Thư viện tỉnh Ninh Thuận 500 đầu sách, trị giá 20 triệu đồng.

Tin, ảnh: Th.Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…