Nỗi lo tăng giá

Xăng dầu vừa tăng giá bán. Người tiêu dùng khá bất ngờ vì lần này Liên bộ Tài chính - Công thương đã cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được điều chỉnh mức tăng cao kỷ lục so với những đợt tăng giá xăng dầu trước đây. Người dân buộc phải chấp nhận.

Nhưng đâu chỉ là phải chấp nhận mua xăng dầu với giá tăng thêm 1.430 đồng/lít. Sự tăng giá này sẽ kéo theo hàng loạt hàng hóa, dịch vụ khác tăng theo. Tối 28-3, trước giờ xăng dầu tăng giá, nhìn cảnh đông đảo người dân chen chúc nhau mua vài lít xăng dầu, chỉ vì để đỡ phải mua đắt hơn vài ngàn đồng, đủ thấy cuộc sống của đại bộ phận người dân, nhất là tầng lớp dân nghèo đã phải chắt bóp chi tiêu, dè sẻn đến mức độ nào.

Chắc chắn sau đợt tăng giá xăng dầu lần này, hàng loạt mặt hàng sẽ tăng giá, “ăn theo” sự tăng giá của xăng dầu, cuộc sống người dân đã khó sẽ càng khốn khổ hơn. Vấn đề cấp bách đặt ra là với áp lực tăng giá xăng dầu trong đợt này, những nhà quản lý, điều hành nền kinh tế đất nước phải có những giải pháp quyết liệt để bình ổn giá cả, để ít ra mặt bằng giá có thể giữ nguyên ở mức như hiện nay.

Một thực tế tồn tại lâu nay là các cơ quan hữu trách còn bất cập trong việc kiểm soát giá cả ngoài thị trường. Trên thực tế, chúng ta chỉ quản lý giá cả ngay tại đầu ra (tại nhà sản xuất hàng hóa) nhưng không thường xuyên tổ chức những đợt kiểm tra ngoài thị trường. Chính sự buông lỏng này nên khi giá xăng dầu tăng thì lập tức mọi vật giá khác cũng leo thang.

Bây giờ là xăng dầu tăng, vài ngày nữa có khi lại đến điện tăng, nếu không quản lý tốt, vấn đề giá cả sẽ tạo ra nạn lạm phát nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế đất nước.  

VÕ MINH HUY (TP Quảng Ngãi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 21-10-2020 đã có 41.040.630 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.129.591 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.520.307 ca mắc, 226.149 tử vong; Ấn Độ: 7.649.158 ca mắc, 115.950 ca tử vong; Brazil: 5.274.817 ca mắc, 154.888 ca tử vong; Nga: 1.431.635 ca mắc, 24.635 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.141 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.