Ông hiệu trưởng lộng quyền trên xã đảo Nam Du

Nhiều năm liền, ông Trần Văn Hiện, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở (THCS) An Hòa, trên xã đảo Nam Du (quần đảo Nam Du), huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang đã nhẫn tâm chiếm đoạt tiền lương, tiền phổ cập giáo dục, kinh phí trợ cấp, hỗ trợ giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Không những thế, ông còn lập khống chứng từ, biến nhiều tài sản của trường thành của riêng mình và thẳng tay nhục mạ, trù dập, đe dọa những ai dám… góp ý!

Chiếm đoạt tiền của giáo viên, học sinh

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, từ năm 2005 đến năm 2009, ông Hiện đã nhiều lần chiếm dụng tiền dạy phổ cập, tiền truy lãnh lương, tiền chiết tính dạy dư giờ, tiền hỗ trợ lương thấp… của hàng chục lượt giáo viên với tổng số tiền lên đến trên 80 triệu đồng để chi xài cá nhân. Trong số này, có 45,9 triệu đồng tiền dạy phổ cập của 13 giáo viên.

Trong hai năm 2007- 2008, ngoài việc trực tiếp chi tiếp khách, ông còn “mượn tạm” hơn 13 triệu đồng tiền dạy dư giờ của 8 giáo viên đến nay vẫn chưa trả. Tàn nhẫn hơn, ông còn tìm mọi cách chiếm tiền lương hàng tháng của 14 giáo viên vốn có đời sống khó khăn trên đảo xa, với tổng số tiền 16,5 triệu đồng. Thậm chí, trong năm 2007 ông Hiện chiếm luôn tiền khen thưởng các gia đình hiếu học của người dân trên đảo.

Từ năm 2008 đến nay, ông Hiện nhiều lần lập khống chứng từ công tác phí, hoặc mượn chứng từ công tác phí của giáo viên để quyết toán cho mình với số tiền hàng triệu đồng. Không dừng lại ở đó, vị hiệu trưởng này còn chiếm luôn 24 triệu đồng mà Dự án giáo dục tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đã cấp cho Trường THCS An Hòa trong 2 năm 2007-2008. Đầu năm học 2009-2010, ông còn lấy hơn 20 cuốn sách giáo khoa của thư viện trường về nhà bán cho học sinh, bỏ túi tiêng…

Không thể chấp nhận!

Trường THCS An Hòa có 28 cán bộ, công nhân viên dạy học từ mẫu giáo đến cấp THCS, nhưng nhiều năm qua, nơi đây như trở thành nhà riêng của ông hiệu trưởng Trần Văn Hiện gây bất bình trong tập thể. Ông Hiện độc chiếm nhà công vụ khang trang nhất, mang nhiều tài sản của trường về sử dụng như: tivi, đầu đĩa, loa thùng, ampli, máy cát-xét, bình ắc-quy… Ông còn đập bỏ nhà vệ sinh và bồn chứa nước thuộc phạm vi nhà trường để mở rộng diện tích ở cho riêng gia đình mình.

Táo tợn hơn, theo xác nhận của lãnh đạo xã Nam Du: “ông Hiện còn làm giấy đỏ luôn phần đất này”. Ngoài việc bố trí cho vợ và con gái mình là V.T.T và T.T.TH “dạy một lớp tính tiền 2 lớp”, ông Hiện còn tự bố trí cho con trai là T.X.B hưởng lương cán bộ thiết bị của trường trong thời gian dài mà không làm việc.

Là hiệu trưởng, bí thư chi bộ giáo dục tại một xã đảo xa xôi nghèo khó, nhưng ông Hiện lại có nhiều biểu hiện không gương mẫu, không xứng đáng là nhà sư phạm. Ông đã nhiều lần dọa đánh giáo viên, thậm chí sỉ nhục ngay cả Phó hiệu trưởng Nguyễn Văn Bảy mỗi khi ông này lên tiếng đóng góp.

Thậm tệ hơn, theo phản ánh của nhiều nữ giáo viên, ông Hiện còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để o ép, quấy rối, sàm sỡ… thậm chí dùng máy vi tính của nhà trường chiếu phim sex để “kích thích” họ. Ngoài ra, năm 2007, ông đã vào tận Rạch Giá đánh bạc ăn tiền và bị công an phường Vĩnh Thanh bắt, lập biên bản…

Vụ việc ông hiệu trưởng Trần Văn Hiện nhẫn tâm, lộng quyền gây bức xúc trong dư luận tập thể giáo viên trường và người dân địa phương. Ông Lê Minh Công, Bí thư Đảng ủy xã Nam Du, khẳng định: “Tới đây dù ngành chức năng xử lý ông Hiện với hình thức nào, chúng tôi vẫn kiên quyết giữ quan điểm: Không chấp nhận để ông Hiện tiếp tục công tác trên địa bàn xã với bất cứ cương vị nào…”.

Ông Lương Quốc Bình, Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải vừa có kết luận (số 03/KL-UBND) về các sai phạm của ông Trần Văn Hiện.

Kết luận nêu rõ: Đề nghị Thường trực Huyện ủy, UBKT Huyện ủy xem xét, có hình thức kỷ luật nghiêm về mặt Đảng đối với ông Trần Văn Hiện, Hiệu trưởng Trường THCS An Hòa, vì ông chuyên quyền độc đoán trong lãnh đạo điều hành, có những lời lẽ thiếu tế nhị với giáo viên; không thể hiện là hạt nhân trung tâm đoàn kết, gây mâu thuẫn trong nội bộ trường là vi phạm nghiêm trọng về nguyên tắc Đảng.

Giao Phòng Giáo dục, Phòng Nội vụ và UBND xã Nam Du phối hợp với Hội đồng thi đua khen thưởng-kỷ luật của huyện tổ chức họp lấy ý kiến hình thức kỷ luật nghiêm về mặt chính quyền đối với ông Trần Văn Hiện, Hiệu trưởng Trường THCS An Hòa…

BÌNH ĐẠI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

BOT - Cần đánh giá công bằng: Từ “con gà đẻ trứng vàng” đến nguy cơ phá sản

LTS: Trong khi các doanh nghiệp vận tải và người dân không ngừng than phiền vì bị trạm thu phí BOT bủa vây khiến chi phí vận tải bị đẩy lên cao thì các doanh nghiệp đầu tư BOT cũng liên tục kêu khó vì doanh thu sụt giảm và đối diện nguy cơ phá sản. Bài toán BOT cần một cái nhìn thực sự công bằng để có hướng giải quyết đảm bảo hài hòa quyền lợi của các bên liên quan.

Quy hoạch

Tin buồn