Xây dựng, chỉnh đốn Đảng và chống tham nhũng

Phải dựa vào dân

Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Phạm Thế Duyệt:
Trách nhiệm trước hết là của Đảng và Nhà nước

Người dân giám sát thi công đường Vạn Kiếp (Bình Thạnh, TPHCM). Đây là con đường thi công chậm, bị người dân phàn nàn về chất lượng.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, cải cách hành chính đề ra từ lâu nhưng kết quả chưa rõ ràng khiến nhân dân không hài lòng, lo lắng. Nhân dân rất bất bình, bức xúc trước nạn tham nhũng, chạy chức, chạy quyền...

Đây là tình trạng bị lên án mạnh mẽ, song vẫn có nguy cơ tăng lên khiến lòng tin của một bộ phận nhân dân bị ảnh hưởng, giảm sút. Trách nhiệm này là của cả hệ thống chính trị mà trước hết là của Đảng và Nhà nước.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Phùng Hữu Phú:
Xây dựng đội ngũ cán bộ có chất lượng là vấn đề sống còn

Những yếu kém trong công tác cán bộ, sự suy thoái nghiêm trọng của một bộ phận cán bộ đang đòi hỏi gay gắt phải xây dựng một đội ngũ cán bộ trong sáng về động cơ, trong sạch về đời sống, lành mạnh trong hoạt động, thực sự gắn bó và là tấm gương được nhân dân tin phục.

Trên con đường xây dựng một xã hội mới mẻ chưa có tiền lệ, chúng ta phải vừa làm vừa học, vừa rút kinh nghiệm, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải có trí tuệ, tri thức, nhạy cảm nắm bắt cái mới, bảo vệ cái mới và biết tổ chức chỉ đạo thực tiễn, miệng nói tay làm, tâm huyết với công việc chung, quyết đưa cái mới, cái đúng trở thành hiện thực trong cuộc sống. Sự thật, vấn đề xây dựng đội ngũ cán bộ có chất lượng là vấn đề sống còn đối với chúng ta.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ Vũ Quốc Hùng:
Đề cao tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên

“Tình trạng tham nhũng, nhũng nhiễu dân gây hậu quả nặng nề trên nhiều mặt làm thất thoát tài sản, tiền vốn của Nhà nước, của nhân dân và nguyên nhân dẫn đến sự hư hỏng của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên (gần 4 vạn đảng viên bị kỷ luật trong một nhiệm kỳ đại hội, chỉ riêng vụ án Năm Cam đã có 17 đảng viên bị phạt tù, trong đó có người đã từng giữ những cương vị quan trọng trong bộ máy công quyền, vụ PMU 18 cũng đã dẫn đến việc một bộ trưởng phải từ chức và một thứ trưởng bị khởi tố điều tra).

Tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh dân ở nhiều cán bộ, đảng viên, công chức khi thực thi công vụ diễn ra ngày càng nghiêm trọng trong nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư, làm nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân băn khoăn, chưa thật sự tin tưởng đối với cuộc đấu tranh phòng, chống tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Vì vậy, trong xử lý sai phạm phải kiên quyết, ráo riết hơn.

Phải đề cao tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên, trước hết của người đứng đầu các cấp từ TƯ đến cơ sở và thực sự dựa vào dân để ngăn ngừa sự suy thoái trong Đảng, đẩy lùi tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, nhũng nhiễu dân.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TPHCM Đỗ Quang Hưng:
Phải có những biện pháp mang tính đột phá

Anh em cựu chiến binh rất bức xúc về vấn đề tham nhũng, vì vậy mong rằng sau Đại hội X chúng ta sẽ có những bước đột phá, quyết liệt để giải quyết tình trạng này, nếu không sẽ làm mất lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Đối với tôi, để giải quyết tệ nạn tham nhũng, phải phát huy sức mạnh của chi bộ cơ sở, đồng thời có những biện pháp mang tính đột phá. Nếu vẫn làm đều đều như từ trước đến nay sẽ không có hiệu quả. Theo tôi, trong toàn Đảng phải có chỉnh huấn cán bộ, đảng viên về tư tưởng, đạo đức lối sống.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Phan Quốc Hưng:
Chống tham nhũng: Từ trên xuống, từ trong ra

Trung ương có nhiều văn bản về chống tiêu cực. Thái độ chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư rất cương quyết, nhưng trong thực tế, tình hình tiêu cực phát sinh nhiều, gần đây lại xảy ra những vụ án nghiêm trọng. Chống tham nhũng phải chống từ trên xuống, từ trong ra và cũng phải xác định rõ trách nhiệm đấu tranh, ngăn chặn, xử lý tham nhũng phải trực tiếp từ cơ sở Đảng.

Thực tế, một số tổ chức cơ sở Đảng, trước khi phát hiện tiêu cực thì vẫn là cơ sở trong sạch, vững mạnh. Phải chăng, ý thức xây dựng nội bộ, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực ở cơ sở Đảng còn thấp dẫn đến tình trạng nể nang, tránh né, hoặc có đấu tranh thì thông qua các hình thức khác như thư nặc danh, qua báo chí… Nếu cơ sở nào cũng phát động đảng viên đấu tranh chống tiêu cực từ cơ sở thì sẽ hạn chế được tình hình tiêu cực.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Lộc:
Phát huy dân chủ ở các cấp ủy Đảng

Phải có sự đột phá về tư duy, nhìn thẳng vào sự thật và phân tích rõ những yếu kém trong lãnh đạo kinh tế cũng như trong công tác xây dựng Đảng, nhất là về công tác cán bộ. Cần phải tăng cường hơn nữa tính dân chủ trong sinh hoạt Đảng.

Vấn đề sinh hoạt Đảng đã khẳng định nguyên tắc tập trung dân chủ là nguyên tắc căn bản trong sinh hoạt Đảng và để giải quyết vấn đề tham nhũng hiện nay thì việc phát huy dân chủ ở các cấp ủy Đảng từ cơ sở đến Trung ương phải được hết sức quan tâm. Tất nhiên để làm được điều này phải có cơ chế thật cụ thể. Trước hết là nội bộ Đảng phải giám sát lẫn nhau.

NHÓM PV

 

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Ngày 26-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP