Phải khai báo y tế khi qua cửa khẩu

(SGGP).- Đây là nội dung chính của Thông tư quy định về hai báo y tế đối với người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh tại các cửa khẩu Việt Nam do Bộ Y tế ban hành, có hiệu lực từ ngày 1-2-2013.

Theo đó, việc khai báo y tế phải được thực hiện tại cửa khẩu Việt Nam khi làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hoặc trước đó không quá 7 ngày. Việc khai báo y tế cũng được áp dụng khi có văn bản thông báo về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra ở nước ngoài hoặc xuất hiện nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng.

Những người xuất, nhập cảnh phải khai báo y tế gồm thông tin về bản thân, số hộ chiếu của người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh; tên tỉnh, TP, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia xuất phát đến cửa khẩu Việt Nam; nơi đã đến trước khi đến cửa khẩu Việt Nam trong vòng 7 ngày; địa chỉ liên lạc, điện thoại tại Việt Nam hoặc địa chỉ hộp thư điện tử nếu có. Liệt kê tên vaccine hoặc sinh phẩm y tế đã sử dụng và trả lời các câu hỏi về dấu hiệu của bệnh trong vòng 7 ngày.

Về vấn đề kiểm soát, thông tư nêu rõ, các kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu kiểm tra nội dung khai báo y tế và đóng dấu xác nhận đã kiểm tra trước khi người khai báo y tế làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh. Trường hợp phát hiện tờ khai y tế bị tẩy xóa hoặc ghi chép không đúng quy định, phải yêu cầu người đó thực hiện lại việc khai báo y tế.

Việc áp dụng thực hiện thông tư trên nhằm góp phần kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của nhiều dịch bệnh truyền nhiễm như cúm, tả, lao, tay chân miệng. Bởi lẽ, nhiều dịch bệnh trên người đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt, có nhiều loại dịch bệnh có thể lây lan qua đường xuất nhập cảnh.

Ng.Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).