Phải sớm tìm ra thủ phạm tung tin đồn gây rối loạn thị trường

Trước tình hình giá cả một số mặt hàng thiết yếu, trong đó có xi măng, thép xây dựng, phân bón diễn biến bất thường tại các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phát đi hiệu lệnh nóng hổi “phải kiểm soát các mặt hàng thiết yếu, kể cả truy tố theo pháp luật đối với hành vi đầu cơ, tung tin gây rối thị trường”.

Sự can thiệp của Chính phủ là cần kíp, nhất là khi 3 mặt hàng xi măng, thép xây dựng, phân bón tăng vọt, trong đó xi măng bán lẻ tăng gấp đôi giá xuất xưởng. Ở các điểm bán lẻ vật liệu, người bán cứ thản nhiên “hét giá mới” từng ngày. Thật là bất thường.

Quả thật trong cơn lạm phát đang có xu hướng tăng nhiệt, nếu các bộ, ngành chức năng, quản lý thị trường không có biện pháp quản lý giá cả của các mặt hàng thiết yếu thì doanh nghiệp sẽ chết đứng vì sản xuất đình trệ, công trình xây dựng tạm ngưng, nông dân không có vốn để mua phân bón và người tiêu dùng bị “bóp nghẹt” vì chi tiêu giảm, chất lượng cuộc sống đi xuống…

Xin nhắc lại chuyện buồn từ tin đồn thất thiệt gạo tăng hồi cuối tháng 4 khiến người dân đổ xô đi mua gạo, chấp nhận giá tăng đến 200%. Ngay sau đó Chính phủ cũng đã có công lệnh khẩn yêu cầu xử lý thật nghiêm những kẻ mua vét, đầu cơ tích trữ lúa, gạo. Thế nhưng đến nay, giá gạo tuy có giảm nhưng vẫn giữ ở mức cao mới, tăng 20%-30% so với giá cũ (mặc dù lượng gạo dự trữ ở nước ta rất lớn và VN là quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới).

“Cơn bão tăng giá gạo quét qua, người tiêu dùng phải gánh chịu thiệt hại và phải chấp nhận mua gạo giá cao hơn trước đây. Riêng những kẻ tung tin đồn thất thiệt, đầu cơ tích trữ gạo và trục lợi nhanh từ cơn sốt gạo vẫn chưa bị “điểm mặt, chỉ tên” và bị truy tố đúng tội danh mà chúng gây ra làm rối loạn thị trường, gây bất ổn cho nền kinh tế nước nhà.

Đúng như nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt lên bàn nghị sự kỳ họp Quốc hội lần này câu hỏi chưa có lời giải: “Sau gạo, sau xi măng, thép xây dựng và phân bón, còn có mặt hàng thiết yếu nào bị làm giá nữa?”. Từ hiệu lệnh khẩn của Thủ tướng, các cấp chính quyền, các ngành chức năng, nhất là quản lý thị trường hãy vào cuộc điều tra, xử lý ngay những kẻ tung tin đồn thất thiệt, “té nước theo mưa”, đầu cơ trục lợi. Có như thế, doanh nghiệp, người dân mới không bị ảnh hưởng từ những cơn bão giá xảy ra liên tục. 

HỒ LIÊN (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 29-10-2020 đã có 44.860.215 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.180.803 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.121.800 ca mắc, 233.137 tử vong; Ấn Độ: 8.041.051 ca mắc, 120.583 ca tử vong; Brazil: 5.469.755 ca mắc, 158.468 ca tử vong; Nga: 1.581.693 ca mắc, 27.301 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.177 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc