Ngày thi thứ hai tốt nghiệp THPT

Phao thi xuất hiện tràn lan

So với ngày thi đầu tiên, ngày thi thứ hai tại các hội đồng thi (HĐT) ở khu vực Hà Nội có phần yên tĩnh và bớt căng thẳng hơn. Hầu hết các phụ huynh đều nhận xét là đề thi năm này không khó, học sinh làm bài khá tốt. Tuy nhiên, tại hầu hết các HĐT vẫn diễn ra tình trạng thí sinh đem phao thi vào phòng thi.

Tranh thủ ôn bài trước giờ thi.

Tại HĐT Nguyễn Tất Thành (Cầu Giấy), ngay sau buổi thi môn sử, nhiều thí sinh vứt phao thi ra cổng và sân trường rất nhiều. Tại sân và cổng HĐT Chu Văn An, Việt Đức, Lê Quý Đôn... rất nhiều phao thi bị thí sinh vứt lại sau buổi thi. Tuy nhiên, theo ông Phan Việt Huy, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết “60 hội đồng thi chưa có một thí sinh nào vi phạm quy chế” ù.

Chiều 7-6, phóng viên SGGP đã có mặt ở HĐT Hoài Đức A (Hà Tây). Chỉ sau khoảng 20 phút làm bài, đề thi đã lọt ra ngoài với bản chép tay khá đầy đủ và chi tiết để những người bên ngoài tham gia giải đề. Mặc dù có cảnh sát bảo vệ và giám thị hành lang, nhưng một thanh niên vẫn ngang nhiên trèo lên trụ điện, vượt qua tường và mái nhà giữ xe, tiến vào tầng 2 của khu vực thi để ném bài. Mái tôn nhà giữ xe đã sụp xuống và thanh niên này đã bỏ chạy còn lực lượng bảo vệ vẫn bình thản, không có phản ứng gì.

Tại TPHCM, gần hết giờ thi môn hoá, một thí sinh ở hội đồng thi (HĐT) Đức Trí do không làm được bài nên đã giật bài của bạn cạnh để chép lại. Giám thị ngay lập tức phát hiện và đã cảnh cáo hành động này. Buổi chiều thi môn lịch sử là một học bài nên các giám thị làm việc vất vả nhiều hơn.

Đặc biệt, ở HĐT Hà Huy Tập có hiện tượng nhiều thí sinh xin được đi …vệ sinh khiến các giám thị phải giám sát chặt chẽ, nhằm tránh tình trạng các thí sinh trao đổi bài với nhau. Sau giờ thi môn sử, “phao” thi được các thí sinh vô tư vứt vương vãi khắp nơi như tại HĐT Võ Trường Toản, Châu Văn Liêm, Trần Đại Nghĩa, Lê Quý Đôn, Võ Thị Sáu…

Nhận định đề thi môn hoá học, thầy Biện Văn Cư, Tổ trưởng tổ hoá Trường THPT Võ Thị Sáu, cho biết: Đề năm nay ra hay, rải đều chương trình, có nhiều câu hỏi bắt buộc HS phải vận dụng. HS học thuộc lòng không thể đạt điểm cao nếu không hiểu bài. Đối với đề thi môn sử, một số giáo viên khẳng định: Đề nằm trong chương trình, chỉ cần HS siêng năng là có thể làm tốt bài. Đặc biệt, năm nay, phần lịch sử thế giới đòi hỏi HS phải có năng lực tổng hợp, phân tích, đọc sách tham khảo mới đạt điểm tuyệt đối.

Khu vực miền Trung đã xuất hiện “phao” thi tại một số HĐT. Tại Bình Định, trong buổi thi môn Hoá có 4 thí sinh bị lập biên bản do sử dụng tài liệu trong khi thi. Tại thành phố Đà Nẵng, các HĐT đã xuất hiện nhiều phao thi bỏ lại phòng thi sau buổi thi môn sử. Phao được “chế” theo hình thức ruột mèo và phô tô nhỏ cả cuốn sách giáo khoa lịch sử lớp 12 !

Ngày thi thứ hai tại thành phố Huế diễn ra bình thường, không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra. Tuy nhiên, ở chung quanh các hội đồng thi Quốc Học, Hai Bà Trưng, Nguyễn Chí Diễu.... giao thông đã bị ùn tắc do phụ huynh đứng tràn ra giữa đường. Thời tiết ở Huế hôm qua nóng bức nên nhiều phụ huynh và thí sinh ở các huyện vùng sâu, vùng xa sau khi thi xong đều tràn các công viên ven bờ sông Hương để… hóng mát!

NHÓM PV

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục