Phát động chiến dịch vệ sinh môi trường ngăn dịch tả

(SGGPO). - Ngày 6-7, ông Đỗ Lê Huấn - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, từ ngày 13-6 đến nay, Hà Nội ghi nhận 144 ca mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm. Đáng lo ngại hơn, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương những ngày gần đây cũng đã phải tiếp nhận hàng chục ca nghi ngờ tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có nhiều trường hợp xét nghiệm xác định dương tính với khuẩn tả.

Qua điều tra dịch tễ, các bệnh nhân mắc tả chủ yếu sống tại nội thành Hà Nội, đều liên quan đến việc sử dụng thực phẩm không bảo đảm như tiết canh, thịt chó, mắm tôm, rau sống, gỏi, nhưng có vẫn có tới 30% bệnh nhân mắc bệnh không rõ nguyên nhân.

Trước tình hình dịch tiêu chảy cấp do khuẩn tả đang bùng phát trở lại trên địa bàn Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội khẩn cấp yêu cầu, các đơn vị y tế chức năng kết hợp giữa mạng lưới cộng tác viên Vệ sinh an toàn thực phẩm và Trung tâm y tế quận, huyện, phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, tăng cường tuyên truyền cho người dân biết cách phòng tránh các dịch bệnh mùa hè. Đặc biệt chú ý phòng chống dịch tiêu chảy cấp do phảy khuẩn tả, tập trung tuyên truyền cho người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch. Đồng thời đẩy mạnh giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, xử lý và điều trị kịp thời, không để dịch lan rộng ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra chất lượng nguồn nước tại các nhà máy nước; kiểm tra nguồn gốc cung cấp thịt gia súc và các cửa hàng bán thịt gia súc sống - chín (đặc biệt là thịt chó), nếu không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo vệ sinh sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

TRUNG KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc