Phát hiện khu lò gốm cổ ở Bắc Trung Quốc

SGGP
Viện Khảo cổ học tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc, thông báo tìm thấy một lò gốm sứ có niên đại khoảng từ thời nhà Tùy (581-618) đến đầu thời nhà Đường (618-907) ở tỉnh Sơn Tây. 

Một lò gốm ở quận Jinyuan

Một lò gốm ở quận Jinyuan

Khu lò gốm sứ trên nằm ở một thị trấn cổ tại quận Jinyuan, thuộc thủ phủ Thái Nguyên của tỉnh Sơn Tây. Thị trấn này là một trong những địa điểm quan trọng nhất thời nhà Đường.

Theo THX, các nhà khảo cổ đã tìm thấy khu lò gốm sứ vào năm ngoái. Quá trình khai quật phát hiện 3 lò nung, 9 hố nung và vài ngàn mảnh gốm sứ. Các nhà khảo cổ cho biết, khu lò này sản xuất cả đồ sứ tráng men ngọc bích và tráng men trắng mịn. Đây là hiện vật quan trọng đóng góp cho nghiên cứu về đồ gốm sứ cổ của Trung Quốc.

Ông Han Binghua, người phụ trách dự án khai quật, cho biết, trong giai đoạn nói trên có rất ít khu lò sản xuất được đồ sứ tráng men trắng mịn. Các khu lò thường được xây dựng tách biệt với khu dân cư, nhưng khu lò trên nằm trong một khu nhà ở, và đây là điểm khác biệt cần tìm hiểu.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo sư Steve Park trình diễn một hình xăm điện tử (e-tattoo) trên cánh tay của mình được kết nối với hệ thống theo dõi điện tâm đồ (ECG). Ảnh: Reuters

Hình xăm cảnh báo sức khỏe

Người Hàn Quốc hy vọng có thể sẽ sớm có một thiết bị bên trong cơ thể dưới dạng hình xăm điện tử đặc biệt để tự động cảnh báo họ về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Hình xăm cảnh báo sức khỏe

Người Hàn Quốc hy vọng có thể sẽ sớm có một thiết bị bên trong cơ thể dưới dạng hình xăm điện tử đặc biệt để tự động cảnh báo họ về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
" />