Anh

Phát hiện mới về virus gia cầm H5N1

Kiểm tra các quầy bán thịt gia cầm tại TPHCM.

Theo phóng viên TTXVN tại Luân Đôn, sau khi tới Việt Nam khám nghiệm các ca tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm H5N1, các nhà khoa học Anh thuộc trường Đại học Tổng hợp Osfort đã kết luận virus H5N1 không chỉ tấn công vùng phổi như kết luận trước đây mà có thể tấn công tất cả các bộ phận trong cơ thể người.

Trong nghiên cứu công bố trên "Tạp chí Y khoa Anh mới" số ra ngày 17-2, các nhà khoa học trên cho rằng virus H5N1 có thể lây từ người sang người sau khi khám nghiệm tử thi hai chị em (9 tuổi và 4 tuổi) nhiễm virus H5N1 tại Bệnh viện Nhiệt đới ở thành phố Hồ Chí Minh, các nhà khoa học Anh khuyến cáo hàng triệu người có thể bị nguy hiểm nếu virus H5N1 phát triển khả năng lây lan từ người sang người bằng cách kết hợp với một dạng cúm ở người để thành một dạng virus mới.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng các phát hiện của các nhà khoa học Anh là rất quan trọng, và các bác sĩ có thể sẽ phải thay đổi cách thức chẩn đoán bệnh cúm gia cầm và quản lý bệnh nhân tại bệnh viện cũng như cách thức xử lý chất thải của bệnh nhân.

Theo WHO, cho đến nay tại các nước châu Á có 55 người được xác nhận nhiễm vi-rút cúm gia cầm, trong đó có 42 trường hợp tử vong.

H.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).