Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM

SGGPO
Chiều 20-9, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM có cuộc giám sát đối với UBND quận 1 về tình hình thực hiện Nghị quyết 52 của HĐND TPHCM về công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TPHCM.

Đồng thời, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM khảo sát công tác chuẩn bị nội dung Chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời tháng 10, chủ đề: “Phát huy gia trị lịch sử - văn hóa trong phát triển du lịch tại TPHCM”.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Cao Thanh Bình, chủ trì cuộc giám sát.

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM  ảnh 1 Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Cao Thanh Bình phát biểu tại cuộc giám sát

Nhằm đánh giá kết quả bước đầu công tác quản lý, bảo tồn, khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn quận 1, cuộc giám sát tiến hành thực địa tour du lịch đặc trưng vừa được đưa vào khai thác “Ký ức Biệt động Sài Gòn”, với lộ trình tham quan các điểm đến, gồm: Nhan Hương quán (Thảo Cầm Viên Sài Gòn), Hộp thư bí mật và hầm nổi tại Café Đỗ Phủ (113A Đặng Dung, phường Đa Kao), Bảo tàng Biệt động Sài Gòn (145 Trần Quang Khải, phường Đa Kao), Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM.

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM  ảnh 2 Đoàn giám sát tham quan điểm di tích Nhan Hương quán thuộc khuôn viên Thảo Cầm viên trong tour "Ký ức Biệt động Sài Gòn"

Đây là 1 trong 2 tuyến du lịch trong chiến lược của quận 1 nhằm kết nối các công trình kiến trúc nổi tiếng với các điểm tham quan thú vị mang nét đặc trưng của quận 1 và TPHCM, tạo điểm nhấn độc đáo với du khách trong và ngoài nước.

Hai sản phẩm du lịch này dù mới đi vào hoạt động đã tạo sức hút ấn tượng với các bạn trẻ thành phố và du khách tham quan về cảnh quan, hiện vật lịch sử giá trị của Sài Gòn - TPHCM và truyền thống đấu tranh cách mạng của Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM  ảnh 3 Đoàn giám sát chụp ảnh lưu niệm tại điểm tham quan Nhan Hương quán
Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM  ảnh 4 Tham quan điểm Hộp thư bí mật và hầm nổi tại Cafe Đỗ Phủ

Cuộc giám sát cũng đánh giá cao kết quả công tác quản lý nhà nước trên địa bàn quận 1 với 1 di tích Quốc gia đặc biệt (Dinh Độc Lập), 7 di tích kiến trúc nghệ thuật, 5 di tích lịch sử cấp quốc gia, 10 di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố và 3 di tích lịch sử cấp thành phố được bảo quản, giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống nhân dân và phát triển du lịch; đánh giá cao 2 sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của quận 1 vừa đưa vào khai thác là “Ký ức Biệt động Sài Gòn” và “Quận 1 - Sống động Sài Gòn”.

Đại biểu HĐND TPHCM Tăng Hữu Phong, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng đặt vấn đề với quận 1 về vai trò của cá nhân, của xã hội tham gia vào hình thành các di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn và sự hỗ trợ của nhà nước trong việc chia sẻ, tạo điều kiện cho các cá nhân và tổ chức tham gia hình thành, quản lý, phát huy các giá trị của không gian kiến trúc đô thị và di tích văn hóa, lịch sử.

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM  ảnh 5 Đại biểu HĐND TPHCM Tăng Hữu Phong phát biểu tại cuộc giám sát

Đây là hai vấn đề được các thành viên đoàn giám sát đặc biệt chú ý, kiến nghị với các cấp, các ngành của thành phố có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển trong thời gian tới.

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử các điểm đến du lịch ở TPHCM  ảnh 6 Tham quan Bảo tàng Biệt động Sài Gòn
Phát biểu kết luận cuộc giám sát, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Cao Thanh Bình cho rằng, quận 1 cần phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong đánh giá giá trị các biệt thự cổ; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với các tuyến du lịch; quảng bá hình ảnh về các di tích lịch sử, văn hóa, bảo tàng... đến người dân thành phố, du khách trong và ngoài nước.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn đờn ca tài tử tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Văn hóa - Sức mạnh nội sinh: Giữ di sản, dựng bản sắc

LTS: Sau 1 năm thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, có thể thấy, sức mạnh nội sinh của văn hóa dân tộc đã được phát huy. Sự khác biệt của mỗi quốc gia, dân tộc chính là bản sắc văn hóa và trong vòng xoáy hội nhập toàn cầu, chúng ta giữ được bản sắc trong môi trường quốc tế đa chiều, để kinh tế và văn hóa làm nền tảng, tiền đề và động lực phát triển.

Phim

Nỗ lực vì ước mơ lớn

Khi quyết định bắt tay với Sun Wolf Animation Studio để thực hiện series mới cho nhân vật hoạt hình Thỏ bảy màu - Hoạt hình con thỏ đã được yêu thích nhiều năm qua, Huỳnh Thái Ngọc ý thức được đó là thử thách lớn nhưng là ước mơ trong tầm tay.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cô gái 9X ra mắt sách về diễn xướng dân gian

“Hồi bé, nội em rất thích cải lương. Em nghe cùng nội, riết rồi mê lúc nào không hay”. Hồ Phương Thảo (sinh năm 1992) bắt đầu cuộc trò chuyện như vậy khi nói về artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương (Comicola và NXB Dân Trí).

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Mỹ thuật

Khơi nguồn sáng tạo nhiếp ảnh

Du khách ghé qua thành phố Strasbourg, Đông Bắc nước Pháp vào mùa đông năm nay sẽ có dịp tham dự cùng lúc 2 sự kiện vô cùng thú vị: chợ Giáng sinh rực rỡ sắc màu và liên hoan nhiếp ảnh nghệ thuật Strasbourg Art Photography (kéo dài tới ngày 30-11).