Phát huy truyền thống đồng hành cùng dân tộc

Đồng bào Công giáo TPHCM

(SGGP).- Ngày 12-9, Đại hội đại biểu những người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc TPHCM lần thứ VII (nhiệm kỳ 2013 - 2018) chính thức khai mạc. Tham dự đại hội có hơn 700 đại biểu, trong đó có 500 đại biểu là linh mục, tu sĩ và giáo dân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa bàn các quận huyện của TP. Đến dự đại hội có các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; Hứa Ngọc Thuận, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Văn Rảnh, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM; đại diện Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP Hà Nội và 24 tỉnh thành trong cả nước.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà trao Huân chương Độc lập cho linh mục Nguyễn Công Danh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Linh mục Phan Khắc Từ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM trình bày báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo TP nêu rõ: Với tinh thần “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc đồng bào”, nhiều phong trào thi đua yêu nước đã được các vị linh mục, tu sĩ và đông đảo giáo dân tại các giáo xứ, họ đạo tích cực tham gia, trong đó có cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư” và “Vì người nghèo”. Nhiều vị linh mục, tu sĩ và giáo dân tiêu biểu tại các giáo xứ, tu viện, cơ sở từ thiện dấn thân vào các hoạt động y tế, xã hội từ thiện, góp công, góp sức vào chăm lo, giúp đỡ cho người nghèo, neo đơn, tàn tật; nhiều mô hình và cách làm hay về giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh trật tự xã hội… được triển khai rộng khắp tại các địa bàn có đông đồng bào Công giáo sinh sống, đã góp phần cùng các cấp chính quyền giải quyết tốt các vấn đề xã hội và đời sống dân sinh.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động rất thiết thực, hiệu quả của Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP nhiệm kỳ qua và các phong trào thi đua yêu nước được các vị linh mục, tu sĩ và đông đảo giáo dân tích cực tham gia. Trong đó, tiêu biểu là các hoạt động xã hội từ thiện với tổng giá trị lên đến trên 270 tỷ đồng và hơn 22.000 lượt người hiến máu nhân đạo. Kết quả này phản ánh đúng tinh thần “Phát huy truyền thống đồng hành cùng dân tộc, tiếp tục dấn thân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển” mà Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP và cộng đồng giáo dân kiên trì thực hiện trong những năm qua.

Ghi nhận những đóng góp tích cực của đồng bào Công giáo trong các phong trào thi đua yêu nước những năm qua, dịp này Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng nhì cho Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM. Linh mục Nguyễn Công Danh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM và Linh mục Phan Khắc Từ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM được tặng Huân chương Độc lập hạng nhì; Linh mục Thiện Cẩm, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM được tặng Huân chương Độc lập hạng ba.

Đại hội đã thông qua danh sách hiệp thương giới thiệu 90 vị là những linh mục, tu sĩ và giáo dân tiêu biểu tham gia Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM nhiệm kỳ VII 2013 - 2018. Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM đã họp phiên đầu tiên cử ra các chức danh chủ tịch, các phó chủ tịch, Ban thường vụ và Ban thường trực. Linh mục Nguyễn Công Danh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, tiếp tục được cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM nhiệm kỳ VII 2013 - 2018.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn