Phi hành gia của NASA sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt từ câu chuyện trên không gian vũ trụ

Sắp tới, các cựu phi hành gia của NASA (Cơ quan Hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ) sẽ có buổi gặp mặt, nói chuyện truyền cảm hứng cho các bạn trẻ tại Việt Nam trong chương trình Tuần lễ NASA Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên, NASA phối hợp đưa các cựu phi hành gia đến với Việt Nam. Trong đó, hai tỉnh Hậu Giang và Bình Định được chọn là nơi tổ chức chính cho sự kiện lần này.

Chiều 29-5, tại TPHCM, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với UBND TP Thủ Đức, UBND tỉnh Bình Định và Ủy ban Hội Tin học TPHCM tổ chức họp báo chi tiết về Tuần lễ NASA diễn ra tại Việt Nam năm 2023.

Theo đó, Tuần lễ NASA tại Việt Nam 2023 sẽ có tên gọi là VIETNAM SPACE WEEK (Tuần lễ không gian Việt Nam), được diễn ra tại TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) vào ngày 5 và 6-6; tại TP Thủ Đức vào ngày 7-6; tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vào ngày 8 và 9-6.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM, kỳ vọng sự kiện sẽ khơi dậy tinh thần khám phá, văn hoá khoa học cho giới trẻ Việt Nam ảnh 1

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM, kỳ vọng sự kiện sẽ khơi dậy tinh thần khám phá, văn hoá khoa học cho giới trẻ Việt Nam

Đại diện ban tổ chức cho biết, sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thanh thiếu niên ở các vùng miền tại Việt Nam được gặp gỡ, giao lưu với các cựu phi hành gia, qua đó, kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ từ các câu chuyện của họ trên không gian, vũ trụ… hay chia sẻ về những nghiên cứu khoa học nhằm bảo vệ trái đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, giới trẻ Việt Nam sẽ được tham gia trải nghiệm khám phá vũ trụ ảo thông qua các hoạt động, trò chơi khám phá không gian hay giáo dục STEM DAY.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM, chia sẻ: “Một trong những nền tảng của sự thịnh vượng lâu dài của một quốc gia không chỉ là tài nguyên có sẵn, mà còn là tinh thần văn hoá khoa học, khơi dậy những khám phá, đổi mới về khoa học công nghệ để giúp đất nước phát triển bền vững và có sức cạnh tranh. VIETNAM SPACE WEEK năm nay sẽ bao gồm các hoạt động dành cho sinh viên, học sinh như: tham gia trải nghiệm các hoạt động giáo dục STEM trong các lĩnh vực vật lý thiên văn, không trọng lực, robotics, thực tế ảo, thực tế tăng cường, vũ trụ ảo…”.

Quang cảnh buổi họp báo công bố Tuần lễ NASA (VIETNAM SPACE WEEK) ảnh 2

Quang cảnh buổi họp báo công bố Tuần lễ NASA (VIETNAM SPACE WEEK)

Là địa phương đăng cai tổ chức VIETNAM SPACE WEEK, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết, đây là sự kiện rất ý nghĩa, có tác động tích cực đến thế hệ trẻ Việt Nam về sứ mệnh bảo vệ trái đất, tránh ô nhiễm môi trường, cảnh báo rủi ro va chạm với các hành tinh khác, sự sống ngoài trái đất... Đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã hoàn thành công tác tổ chức sự kiện, tuy nhiên là đơn vị tổ chức đầu tiên nên không có nhiều kinh nghiệm. Do đó, tỉnh Hậu Giang rất mong nhận được sự đóng góp thẳng thắn, chân tình, khoa học của các cơ quan, đơn vị và các cơ quan thông tấn báo chí... để kịp thời có những điều chỉnh, bổ sung để sự kiện diễn ra một cách trọn vẹn.

Tuần lễ NASA là một sự kiện do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ tổ chức hàng năm, nhằm nêu bật những thành tựu và đóng góp của NASA trong việc khám phá không gian, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với các hoạt động do NASA và các đối tác tổ chức.

Trong sự kiện này, mọi người trên khắp thế giới được khuyến khích tìm hiểu về các sứ mệnh, sự khám phá, tiến bộ và sự đổi mới công nghệ của NASA thông qua các hoạt động giáo dục, tài nguyên trực tuyến và các sự kiện do NASA tổ chức.

Tin cùng chuyên mục

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng