Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân: Sẽ tăng dần học phí bậc ĐH, CĐ

Phát biểu tại hội nghị giao ban “Hai không” truyền hình trực tuyến lần 2 khối các trường ĐH, CĐ năm học 2007-2008 tổ chức tại 4 đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TPHCM vào ngày 17-5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân nói: “Bộ đã chuẩn bị xong dự án đổi mới cơ chế tài chính và học phí trình Chính phủ. Ở khối phổ thông, mức học phí sẽ không gây quá tải, không vượt quá 6% so với thu nhập của gia đình học sinh. Bậc ĐH, CĐ sẽ tăng dần học phí, đến năm 2010, học phí phải bù đắp được chi phí thường xuyên của các trường. Những trường ĐH, CĐ có chương trình đào tạo chất lượng cao hơn mức bình quân cả nước sẽ được phép thu học phí cao hơn”.

Liên quan đến xây dựng chương trình đào tạo, một trong những nội dung cơ bản của năm học 2007-2008, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết: Có đến 54 trường ĐH chưa có chương trình đào tạo gửi về Bộ GD-ĐT. Trong số các chương trình đào tạo gửi về, nhược điểm nổi bật và phổ biến là các trường không phân biệt sự khác biệt giữa ngành đào tạo với chương trình đào tạo và các hướng chuyên sâu của ngành. Các trường chưa biết đặt tên chương trình, rất nhiều chương trình đào tạo có tên gọi không hay, không đúng. Một số trường sao chép chương trình đào tạo của các trường khác, ghép hai chương trình ĐH và CĐ vào một chương trình. Bộ GD-ĐT đã xây dựng thư viện giáo trình điện tử, tuy nhiên nhiều trường có năng lực vẫn đứng ngoài cuộc.

Báo cáo tại hội nghị, Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết: Qua kiểm tra việc thực hiện Quy chế tuyển sinh ở 19 trường, đoàn kiểm tra đã phát hiện 18 trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu trên 20%, thậm chí có trường tuyển vượt gần 100%. Các trường này bị xử phạt hành chính từ 40 triệu đến 60 triệu đồng. Tuyển sinh vượt chỉ tiêu đã dẫn đến tình trạng học ghép lớp, tăng ca, thuê mướn phòng học rải rác, đội ngũ giảng viên thiếu, dạy chay, học chay, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đào tạo.

Hội nghị giao ban “Hai không” lần hai khối các trường ĐH, CĐ được truyền hình trực tuyến qua Internet tại 4 cụm Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TPHCM. Tuy nhiên, trục trặc kỹ thuật tại đầu cầu Cần Thơ khiến nhiều đại biểu nóng ruột vì Cần Thơ được mời phát biểu nhưng chỉ thấy tiếng mà không thấy hình.

HG.LIÊN - Đ.LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục