Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với tỉnh Lâm Đồng: Cần liên kết doanh nghiệp - nông dân trong sản xuất nông nghiệp

(SGGP).– Sáng 25-3, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về tình hình kinh tế - xã hội địa phương.

Báo cáo của tỉnh Lâm Đồng cho biết, thời gian qua, tỉnh đã tập trung rất lớn cho xây dựng nông thôn mới (NTM), với mục tiêu giảm nghèo và nâng cao đời sống cư dân vùng nông thôn. Trong 3 năm qua, tổng nguồn vốn huy động cho NTM trên 13.000 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách chiếm 10,5%, còn lại là vốn tín dụng và nhân dân đóng góp. Hiện đã có 4 xã đạt 19 tiêu chí, nhiều xã ở “tốp 2” đạt 15 - 18 tiêu chí, và đang xây dựng Đơn Dương trở thành huyện NTM. Tỉnh cũng báo cáo về tình hình khô hạn, ảnh hưởng lớn đến cây trồng, nhất là thiếu nước tưới sẽ làm sụt giảm năng suất cà phê vụ tới; kiến nghị trung ương đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, cải tạo hồ đập chứa nước…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết đặc biệt ấn tượng với những thành quả đạt được trong quá trình triển khai xây dựng NTM của Lâm Đồng. Tỉnh đã chọn hướng đi ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào sản xuất nông nghiệp, để phát huy lợi thế đất đai, khí hậu của địa phương. Hiện Lâm Đồng đã đạt giá trị sản xuất bình quân 122 triệu đồng/ha đất canh tác, nơi áp dụng CNC lên đến 300 - 500 triệu đồng/ha, thậm chí 1 - 2 tỷ đồng/ha, cao hơn hẳn so với bình quân chung cả nước và nhiều địa phương khác.

Phó Thủ tướng yêu cầu Lâm Đồng tiếp tục nhân rộng mô hình, mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp CNC (hiện chiếm khoảng11% diện tích, với 35.000ha). Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề liên kết sản xuất - tiêu thụ. Theo đó, kinh tế hộ gia đình vẫn tiếp tục giữ vai trò quan trọng, nhưng đến thời điểm này, khi sản xuất đã ở quy mô lớn, sản xuất hàng hóa cần phải có sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân, liên kết từ đầu vào đến đầu ra của quá trình sản xuất - tiêu thụ. Doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, HTX cung ứng dịch vụ, không thể để nông dân tự xoay xở, tự sản xuất, tự tiêu thụ. Tỉnh cần khuyến khích các doanh nghiệp bằng các chính sách ưu đãi.

Trong buổi làm việc, Phó Thủ tướng cũng chấp nhận kiến nghị của tỉnh Lâm Đồng về triển khai xây dựng tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương (giai đoạn 1); đồng ý cho sửa chữa, nâng cấp và làm mới một số hồ đập phục vụ sản xuất nông nghiệp...

BÌNH NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Tọa đàm về vai trò của phụ nữ Cuba và Việt Nam

Ngày 21-10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba TPHCM đã tổ chức buổi tọa đàm về văn hóa, đất nước, con người Cuba và vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện nay.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP