Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với tỉnh Lâm Đồng: Cần liên kết doanh nghiệp - nông dân trong sản xuất nông nghiệp

(SGGP).– Sáng 25-3, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về tình hình kinh tế - xã hội địa phương.

Báo cáo của tỉnh Lâm Đồng cho biết, thời gian qua, tỉnh đã tập trung rất lớn cho xây dựng nông thôn mới (NTM), với mục tiêu giảm nghèo và nâng cao đời sống cư dân vùng nông thôn. Trong 3 năm qua, tổng nguồn vốn huy động cho NTM trên 13.000 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách chiếm 10,5%, còn lại là vốn tín dụng và nhân dân đóng góp. Hiện đã có 4 xã đạt 19 tiêu chí, nhiều xã ở “tốp 2” đạt 15 - 18 tiêu chí, và đang xây dựng Đơn Dương trở thành huyện NTM. Tỉnh cũng báo cáo về tình hình khô hạn, ảnh hưởng lớn đến cây trồng, nhất là thiếu nước tưới sẽ làm sụt giảm năng suất cà phê vụ tới; kiến nghị trung ương đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, cải tạo hồ đập chứa nước…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết đặc biệt ấn tượng với những thành quả đạt được trong quá trình triển khai xây dựng NTM của Lâm Đồng. Tỉnh đã chọn hướng đi ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào sản xuất nông nghiệp, để phát huy lợi thế đất đai, khí hậu của địa phương. Hiện Lâm Đồng đã đạt giá trị sản xuất bình quân 122 triệu đồng/ha đất canh tác, nơi áp dụng CNC lên đến 300 - 500 triệu đồng/ha, thậm chí 1 - 2 tỷ đồng/ha, cao hơn hẳn so với bình quân chung cả nước và nhiều địa phương khác.

Phó Thủ tướng yêu cầu Lâm Đồng tiếp tục nhân rộng mô hình, mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp CNC (hiện chiếm khoảng11% diện tích, với 35.000ha). Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề liên kết sản xuất - tiêu thụ. Theo đó, kinh tế hộ gia đình vẫn tiếp tục giữ vai trò quan trọng, nhưng đến thời điểm này, khi sản xuất đã ở quy mô lớn, sản xuất hàng hóa cần phải có sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân, liên kết từ đầu vào đến đầu ra của quá trình sản xuất - tiêu thụ. Doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, HTX cung ứng dịch vụ, không thể để nông dân tự xoay xở, tự sản xuất, tự tiêu thụ. Tỉnh cần khuyến khích các doanh nghiệp bằng các chính sách ưu đãi.

Trong buổi làm việc, Phó Thủ tướng cũng chấp nhận kiến nghị của tỉnh Lâm Đồng về triển khai xây dựng tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương (giai đoạn 1); đồng ý cho sửa chữa, nâng cấp và làm mới một số hồ đập phục vụ sản xuất nông nghiệp...

BÌNH NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phiên họp của UBTVQH. Ảnh tư liệu SGGP

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổ chức phiên tòa trực tuyến

Tiếp tục phiên họp thứ 3, hôm nay (20-9) Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ xem xét, cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2021. Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao xung quanh việc tổ chức phiên tòa trực tuyến. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba lên tầm cao mới

Theo TTXVN, ngày 20-9, tại Cung Cách mạng, thủ đô La Habana, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel cùng nhiều quan chức cấp cao của Cuba.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP