Niềm tin hòa hợp

Niềm tin hòa hợp

“Sau ngày 30-4-1975, trên toàn miền Nam, ta đã làm thủ tục đăng ký trình diện cho gần 2 triệu sĩ quan, binh lính và nhân viên chính quyền cũ, trong đó có trên 70.000 sĩ quan từ cấp thiếu úy đến trung tướng”, Thiếu tướng Phạm Đình Thức, nguyên Phó Cục trưởng Cục Địch vận (Tổng cục Chính trị), kể lại. Theo ông, những người ra trình diện ngày ấy đã nộp một số lượng lớn vũ khí, chỉ cho ta những kho tàng cất giấu phương tiện chiến tranh và nơi bọn ác ôn lẩn trốn… Hơn 40 năm đã trôi qua, song kỷ niệm về những ngày làm nhiệm vụ “gieo” niềm tin hòa hợp ngay sau ngày Sài Gòn giải phóng thì vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức ông và đồng đội.
“Ba trong một” ở người phụ nữ bản lĩnh

“Ba trong một” ở người phụ nữ bản lĩnh

Năm 1975, Sài Gòn giải phóng, đất nước thống nhất. Cũng là lúc Mai Kiều Liên, cô gái Nam bộ có quê mẹ ở Bến Tre và quê cha ở Cần Thơ, tốt nghiệp khoa chế biến sữa tại Liên Xô (cũ) và lên tàu về nước và bắt đầu công việc của một nữ kỹ sư trẻ tại nhà máy sữa Trường Thọ và sau này trở thành Tổng giám đốc của Vinamilk, một tập đoàn kinh tế hàng đầu đất nước với hơn 20 nhà máy ở cả trong ngoài nước thuộc loại hiện đại nhất châu Á…
Kỹ sư nông dân Chín Nghĩa

Kỹ sư nông dân Chín Nghĩa

Chúng tôi đi từ thị trấn Thủ Thừa theo đường 818, dọc theo kênh Bo Bo, rồi men theo đường N.2 để đến Cơ sở Cơ khí Chín Nghĩa tại ấp 1, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa (Long An). Con đường từ thị trấn vào xã bây giờ đã được khoác lớp nhựa bóng bẩy. Xe máy qua đây không còn phải đi zic zăc để tránh ổ voi, ổ gà lầy lội như trước. Hai bên đường các ruộng lúa đang vào mùa thu hoạch, tiếng cười nói vang vang của những nông dân được mùa giữa trưa như làm dịu bớt cái nắng tháng ba hanh hao.
Hơn 40 năm chèo thuyền chở bộ đội ra đảo

Hơn 40 năm chèo thuyền chở bộ đội ra đảo

Đó là ông Mai Bảo (69 tuổi, ở Khu tái định cư Ba Đồng, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Suốt hơn 40 năm qua, dù không một đồng lương, không tiền phụ cấp, nhưng ông đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng, để ngày đêm miệt mài chèo thuyền vượt sóng gió biển khơi chở bộ đội, tiếp tế lương thực thực phẩm ra đảo Sơn Dương an toàn.
Người anh hùng của ruộng đồng

Người anh hùng của ruộng đồng

Cuối tháng 12-2013, “nhà nông học” - kỹ sư Hồ Quang Cua, nguyên Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng - đã được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.
“Hai lúa” xây ký túc xá miễn phí

“Hai lúa” xây ký túc xá miễn phí

Nhiều người bảo ông là gàn, lập dị, chơi ngông hổng giống ai. Bởi thời buổi kinh tế khó khăn mà dám đầu tư hơn 37 tỷ đồng để xây ký túc xá miễn phí; rồi còn bỏ ra mỗi năm hơn 15 tỷ đồng nữa để lo chuyện ăn uống, sinh hoạt, học hành… cho 432 sinh viên nghèo khắp cả nước. Mới nghe tưởng đùa, nhưng là sự thật. Điều khá thú vị khi ông xuất thân từ một “Hai lúa” ở vùng sâu, từng bị bệnh xơ gan và bác sĩ đã chê. Thế nhưng, ông vẫn sống lạc quan, chiến thắng bệnh hiểm nghèo và trở thành doanh nhân thành đạt.
Ký ức Truông Bồn

Ký ức Truông Bồn

Đến giờ, địa danh Truông Bồn, sự kiện Truông Bồn (tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) ngày càng được nhiều người biết đến dù sự kiện diễn ra đã 47 năm.
Đàn én mới đất Chín Rồng

Đàn én mới đất Chín Rồng

Lần đầu tiên, ngay trên đất đồng bằng, xuất hiện một lớp trí thức mới, nhân lực chất lượng cao cho ngành văn hóa dân tộc Khmer. Một sự kiện chưa từng có, trên cả dải đất chữ S này, kể từ khi đất nước thống nhất.

Đọc nhiều nhất