“Bảo vật” của núi rừng Bác Ái

“Bảo vật” của núi rừng Bác Ái

Chỉ tay về đống tài liệu cao ngất trên nóc tủ, bà nói, mong sao đôi mắt còn sáng, đầu óc còn minh mẫn để tiếp tục hoàn thiện hơn bộ chữ viết, để văn hóa dân tộc mình được lưu truyền mãi. Câu chuyện về bà Mẫu Thị Bích Phanh, người được biết đến như một “bảo vật” sống khi dành trọn cuộc đời cho sự phát triển và bảo tồn văn hóa của người đồng bào Raglai giữa núi rừng Bác Ái anh hùng. 

Những ngày cách ly ở “thủ phủ của người Mường”…

10 ngày cách ly tập trung đã mau chóng trôi qua, nhưng chúng tôi - những người trở về từ Mỹ trên chuyến bay VN001 ngày 8-5, vẫn chưa tin được, trong lúc vô cùng lo lắng giữa trận dịch Covid-19 đang cao điểm ở nước ngoài, bỗng được trở về, được sống những ngày vô cùng lạ lẫm trong một doanh trại quân đội ở tỉnh Hòa Bình.

Thầy giáo làng tìm di chỉ cổ


Trong trưa tháng 5, giữa nắng nóng cùng gió Lào hầm hập, thầy giáo già Lê Quốc Tường kể cho tôi nghe về những tìm tòi, phát hiện của ông qua 35 năm sưu tầm hiện vật đồ đá mới ở xã Phú Định, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Người cựu binh thích “vác tù và”

Ông xứng đáng là tấm gương người CCB gương mẫu, dám hy sinh lợi ích của cá nhân để đóng góp cho xã hội. Đây là điển hình tiêu biểu cần được nhân rộng để mọi người cùng học tập làm theo.

Đậm tình quê lúa

Gặp ở ngoài đời, mấy ai nghĩ người đàn ông sinh năm Đinh Hợi, thấp nhỏ, hiền lành, có cái tên nghe như tên con gái, lại được nhắc đến với danh xưng “Người trả lại tên cho những đồng đội” hay “Người chữa lành những vết thương thời  hậu chiến”...
Tặng “Mái ấm chiến sĩ biên giới” cho gia đình anh Vừ Mí Quỳnh, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: MINH NGUYỆT

Để nơi phên dậu yên bình

Đất nước có yên vui thái bình, thì nơi biên giới, nơi đầu sóng ngọn gió phải vững mạnh, đủ sức vượt qua mọi bão dông, sóng lớn. Vùng phên dậu biên cương là chỗ dựa bền vững, niềm tin son sắt, trở thành tình yêu của mọi con dân nước Việt. Với tình cảm thiêng liêng dành cho tuyến đầu Tổ quốc, Ủy ban MTTQ TPHCM tổ chức chương trình “Nước ngọt vùng biên - Mái ấm cho chiến sĩ, người nghèo nơi biên giới”. 
Cán bộ y tế dự phòng Hà Nội lấy mẫu bệnh phẩm của nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm Covid-19

Lá chắn sống chống giặc Covid-19 - Bài 1: Những người sẵn sàng đi vào “tâm dịch”

LTS: Cả thế giới đang chống chọi với dịch Covid-19, con số lũy kế cập nhật đang ở mốc 2 triệu người mắc. Việt Nam là một trong những quốc gia chiến đấu kiên cường, “chống dịch như chống giặc”; cả hệ thống chính trị vào cuộc nhịp nhàng từ trung ương đến địa phương. Trong đó, lõi cứng cáp để điều hướng chính sách y tế quốc gia và từng khu phố là mảng kiểm soát bệnh tật, mà gọi nôm na là y tế dự phòng.
“Vua cá chình” đầm Trà Ổ

“Vua cá chình” đầm Trà Ổ

“Nghe nói, ở vùng này so về độ lỳ đòn thì chú Bảy đứng đầu phải không?”. Ông Bảy Tú cười đáp: “Lỳ gì đâu, tôi nhát chết lắm, thấy đánh nhau là sợ chết khiếp. Được cái nuôi cá chình mun là lỳ đòn thôi!”.
Tình người thành phố mang tên Bác

Tình người thành phố mang tên Bác

Giữa những khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kéo dài, nhiều người lao động nghèo hiện sống ở TPHCM rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn. Các tổ chức, cá nhân đã chung tay san sẻ, giúp đỡ họ tạm vượt qua cơn khốn khó bằng những phần gạo, mì gói, dầu ăn, tương và những hộp cơm nghĩa tình. Điều đó đã thể hiện tình người nơi Thành phố mang tên Bác luôn yêu thương, an ủi, động viên nhau vượt qua mọi khó khăn trong dịch bệnh.
Người dân nhận quà hỗ trợ tại trụ sở Khu phố 8, phường 5, quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cộng hưởng nhịp nhàng

“Tui tới báo để anh ghi nhận lại, chứ có hay không, tui cũng vui vẻ mà!”. Giữa những ngày thực hiện cách ly xã hội, câu nói của cô Ngọc làm gương mặt chú tổ trưởng cũng giãn bớt vài nếp nhăn lo âu, bởi nghe báo cáo còn sót vài người bán vé số chưa kịp ghi tên, khiến chú lo lắng cả buổi chiều. 
Tấm lòng của mẹ

Tấm lòng của mẹ

- Bây có việc gì cần mẹ phụ không? 

- Tụi con may khẩu trang tặng bà con phòng chống dịch nè mẹ!

- Vậy mẹ phụ cắt vải, phụ may với bây nghe.
Vì dân phục vụ

Vì dân phục vụ

TPHCM cùng cả nước đang quyết liệt đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19. Trên mặt trận chống giặc không tiếng súng nhưng hiểm nguy không kém này, không thiếu các anh bộ đội Cụ Hồ đang từng giờ, từng phút sát cánh lực lượng y tế, chung sức hoàn thành nhiệm vụ ở các khu cách ly tập trung, góp phần giúp người dân “lướt êm” qua 14 ngày cách ly, trở về với công việc và gia đình. 
TS Đào Lê Na  giao lưu trong một chương trình

Mang nghệ thuật đến với cộng đồng

Cùng với cộng sự Bùi Thiên Huân, vào tháng 7-2018, TS Đào Lê Na đã thành lập dự án phát triển nghệ thuật và sáng tạo Yume với ý niệm: mang nghệ thuật đến với cộng đồng theo sự phát triển đồng đều, không phân biệt đô thị - nông thôn, người bình thường - người bệnh, người khiếm khuyết. 
Hành trình nét thời gian

Hành trình nét thời gian

Một mình một “ngựa”, với chiếc xe máy cà tàng làm bạn đồng hành, người phụ nữ vóc dáng nhỏ nhắn đã bước qua tuổi thất thập, vượt suối băng rừng hàng chục ngàn cây số. Từ Bắc chí Nam, từ nơi địa đầu Tổ quốc Lũng Cú đến đất mũi Cà Mau, từ vùng rừng núi hoang vu đến những thôn làng xa xôi hẻo lánh, bà đã in dấu chân mình. Bà chọn hành trình đến với các Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) như một cách để trả nợ đời, nợ nghiệp, để tri ân những người mẹ của Tổ quốc. 
Người dân xếp hàng thực hiện các thủ tục theo quy định  tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Sẵn sàng cho mọi tình huống

Cũng như ở các tuyến biên giới miền Bắc và miền Trung, hơn 2 tháng qua, các lực lượng chức năng tuyến biên giới Tây Nam và Tây Nguyên đã dốc toàn lực tuần tra, kiểm soát, phối hợp với ngành y tế địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm soát y tế đối với người dân qua lại tuyến biên giới, phòng chống dịch Covid-19. 
Những chuyến xe cứu thương nghĩa tình

Những chuyến xe cứu thương nghĩa tình

“Một ly cà phê, một tô phở chỉ làm bạn no một bữa, nhưng với người khác lại là cơ hội để sống tiếp...”. Đó là thông điệp của những bác tài có tấm lòng cao thượng trong câu chuyện chúng tôi kể dưới đây. Họ đã nhiều năm âm thầm dành tài sản, thời gian vào công việc giành giật lại mạng sống, cứu giúp những mảnh đời khốn khó, hoạn nạn.
Trọn tình với quê hương

Trọn tình với quê hương

Với nhiều người Việt Nam, nhất là những nhà khoa học, GS Trần Thanh Vân đã quá quen thuộc trong hàng chục năm qua. Ông cùng GS Nguyễn Văn Hiệu sáng lập ra chương trình Gặp gỡ Việt Nam, một hoạt động rất uy tín đối với các nhà nghiên cứu khoa học cơ bản, không chỉ Việt Nam mà còn trên thế giới.

Ảnh

Làng văn hóa du lịch Sa Đéc

Bộ NN-PTNT vừa triển khai thực hiện Đề án “Làng văn hóa du lịch Sa Đéc” (một trong 10 làng du lịch được chọn thí điểm của cả nước) ngay tại Làng hoa Sa Đéc (TP Sa Đéc, Đồng Tháp) hiện hữu, thời gian thực hiện từ nay đến năm 2025 và định hướng năm 2030. 

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 28-5-2020

Khánh thành cây cầu ngàn tỷ qua sông Ninh Cơ; Công đoàn sẽ hỗ trợ mỗi lao động 500.000 đồng nếu bị ảnh hưởng dịch Codvid-19; Kiểm tra toàn bộ cây xanh trên địa bàn TP; Phát hiện Linga-Yoni liền khối lớn nhất Việt Nam tại Khu đền tháp Mỹ Sơn...là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 28-5-2020.

Giao lưu trực tuyến