Quả ngọt chắp cánh ước mơ

Giải ba Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế - Intel ISEF 2016 (diễn ra tại Mỹ) với đề tài “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể kháng nhân” là động lực để hai học sinh Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính (lớp 11 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Thăng Long, TP Đà Lạt) tiếp tục nghiên cứu với kỳ vọng góp phần chữa khỏi bệnh ung thư, cứu giúp nhiều người.

Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính tại buổi tuyên dương học sinh xuất sắc do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức

Dù là học sinh giỏi của lớp chuyên Toán nhưng Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính lại có niềm đam mê đặc biệt với môn Sinh học. Xuất phát từ thực tế nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư nhưng không thể cứu chữa, hai học sinh này đã nảy ra ý tưởng nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể kháng nhân. “Mục đích đề tài hướng đến là gắn kháng thể vào các tế bào ung thư, sau đó tìm diệt chúng theo chương trình. Phải điều chế được phức chất IANA - kháng thể kháng nhân để tiêu diệt các tế bào ung thư, khi ấy mới cho ra kết quả cần đạt được”, Hoàng Lữ Đức Chính giải thích.

Bắt đầu nghiên cứu từ tháng 8-2015, ngoài thời gian lên lớp, cả Minh Châu và Đức Chính đều dành thời gian tham khảo và nghiên cứu tài liệu liên quan đến bệnh ung thư, lĩnh vực sinh học tế bào. Đều đặn vào mỗi dịp cuối tuần, hai “nhà nghiên cứu” tuổi học trò lại trở thành khách quen của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Đà Lạt), nhằm điều chế ra phức chất IANA và nuôi cấy tế bào ung thư tuyến tiền liệt, tế bào ung thư phổi và ung thư não để lấy mẫu thử nghiệm. Niềm vui của hai nhà nghiên cứu trẻ như vỡ òa sau khi Viện Quân y thông báo kết quả phức chất IANA có thể tiêu diệt được tế bào ung thư phổi và ung thư não.

Tại Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc, đề tài “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể kháng nhân” đã mang về giải nhì cho Minh Châu và Đức Chính, sau đó được chọn là 1 trong 6 dự án của Việt Nam tham dự Hội thi Intel ISEF 2016 diễn ra trên đất Mỹ. Ông Trần Đức Lợi, Phó Giám đốc Sở GĐ-ĐT tỉnh Lâm Đồng, người đồng hành với hai học sinh Trường THPT chuyên Thăng Long tại hội thi ở Mỹ, chia sẻ: “Bên cạnh phần nghe và trả lời bằng tiếng Anh lưu loát, đề tài của Minh Châu và Đức Chính nhận được sự đánh giá rất cao đến từ các nhà khoa học quốc tế tại hội thi, do có tính phát hiện mới và ứng dụng thực tiễn cao. Mặc dù là hoạt động thường niên có lịch sử hơn 60 năm nhưng năm nay mới là lần thứ 5 Việt Nam có đoàn tham dự Hội thi Intel ISEF 2016. Kết quả của hai em Minh Châu và Đức Chính đã góp phần vào thành tích chung của đoàn Việt Nam tại sân chơi trong lĩnh vực sáng tạo khoa học - kỹ thuật trẻ. Đây cũng là điều kiện để các em gặp gỡ, trao đổi với các nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong số đó có nhiều người từng đoạt giải thưởng Nobel, điều này sẽ giúp các em có thêm động lực để bước tiếp con đường của mình đang theo”.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Thăng Long, cho rằng: “Kết quả của Minh Châu và Đức Chính sẽ là động lực để các học sinh khác trong trường phấn đấu. Đồng thời, chúng tôi luôn xác định nghiên cứu khoa học là phải có tính tiếp nối nên sẽ tạo điều kiện để Châu và Chính khi lên cấp học cao hơn vẫn có thể tiếp tục phát triển đề tài chứ không chỉ dừng lại ở các kỳ thi”.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (quận Tân Bình) được sử dụng làm khu cách ly, chuẩn bị bàn giao lại cho ngành giáo dục

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Hôm nay 15-10, là thời hạn nhiều quận huyện của TPHCM hoàn tất bàn giao cơ sở trường học sau thời gian trưng dụng tham gia phòng chống dịch Covid-19. Sau khi bàn giao, công tác cải tạo, sửa chữa trường lớp sẽ nhanh chóng thực hiện nhằm chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng đón học sinh trở lại. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục