Quận 9 chú trọng phát triển văn hóa đọc trong học sinh ​

SGGPO
Bí thư Quận ủy quận 9 Lâm Đình Thắng đề nghị UBND quận, Phòng Giáo dục - Đào tạo quận 9 chỉ đạo các trường xây dựng tiết đọc sách trong nhà trường; nâng cao chất lượng thư viện, từng bước xây dựng thói quen đọc sách, kỹ năng đọc sách, đam mê đọc sách cho học sinh…

Sáng 23-9, Phòng Giáo dục - Đào tạo quận 9, TPHCM tổ chức Tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học mới.

Năm học 2019-2020, quận 9 đã đưa 6 trường học xây mới vào sử dụng, nâng tổng số trường học trên địa bàn quận lên 185 trường (cả trong và ngoài công lập) với 1.807 lớp học và 62.805 học sinh, đạt 302 phòng học/10.000 dân (đạt tỷ lệ 100,6% Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần X).

Quận 9 chú trọng phát triển văn hóa đọc trong học sinh  ​ ảnh 1 Bí thư Quận ủy quận 9 Lâm Đình Thắng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THU HƯỜNG

Về giáo dục, tại bậc mầm non, duy trì 100% trẻ được học 2 buổi/ ngày và học bán trú. Chất lượng giáo dục Tiểu học, THCS luôn được giữ vững. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã đi vào chiều sâu; nhà trường và giáo viên đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học bằng nhiều giải pháp, ứng dụng cộng nghệ vào giảng dạy… đáp ứng xu thế hội nhập, nhất là trong điều kiện việc tới trường của học sinh bị gián đoạn vì dịch Covid-19.

Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo quận 9 Nguyễn Thị Thu Hiền thông tin, trong năm học tới, ngành giáo dục quận 9 tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục. Tiếp tục đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp dạy - học, kiểm tra - đánh giá theo hướng phát huy năng lực, phẩm chất của người học, kỹ năng ứng dụng lý thuyết được học giải quyết các vấn đề của thực tế đời sống. Triển khai hoạt động dạy - học trực tuyến; thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trên địa bàn Quận 9”.

Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ, đội nhóm học thuật trong nhà trường làm nền tảng cho hoạt động học sinh nghiên cứu khoa học; đẩy mạnh giáo dục STEM, STEAM và từng bước thí điểm hoạt động giáo dục “Trí tuệ nhân tạo – AI” trong trường phổ thông. Từng bước triển khai thực hiện Đề án “Giáo dục thông minh và học tập suốt đời giai đoạn 2020 - 2030” theo Quyết định phê duyệt của UBND TPHCM…

Dịp này, Phòng Giáo dục - Đào tạo quận 9 cũng ký kết với một số đơn vị nhằm phát triển văn hóa đọc trong học sinh trên địa bàn quận.

Quận 9 chú trọng phát triển văn hóa đọc trong học sinh  ​ ảnh 2 Bí thư Quận ủy quận 9 Lâm Đình Thắng tặng hoa cho các đơn vị ký liên tịch phát triển văn hóa đọc trên địa bàn quận 9 với Phòng GD-ĐT quận 9. Ảnh: THU HƯỜNG
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Quận ủy quận 9 Lâm Đình Thắng biểu dương kết quả năm học 2019-2020 và thống nhất phương hướng năm học 2020 – 2021 mà ngành giáo dục quận nhà đã đề ra.
Bí thư Quận ủy quận 9 gợi mở, với định hướng là một phần của Khu đô thị tương tác cao phía Đông TP và là một trong ba quận hình thành nên TP Thủ Đức trong tương lai, đây sẽ là điều kiện đòi hỏi sự phát triển nhảy vọt về nguồn nhân lực. Do đó, ngành giáo dục quận 9 phải có sự đổi mới phương pháp dạy và học, cần đưa ra những chỉ tiêu tiệm cận với những quận có chất lượng giáo dục hàng đầu của TP, thậm chí là chỉ tiêu về chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục quận 9 cũng cần tận dụng thế mạnh có Khu công nghệ cao (đã hình thành và sẽ mở rộng) và Trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa sẽ hình thành trong tương lai để có những chương trình hợp tác khai thác hiệu quả.

Bí thư Quận ủy quận 9 Lâm Đình Thắng khẳng định, việc đầu tư cho giáo dục, bổ sung kiến thức cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là vấn đề cấp bách; không chỉ dạy các em học sinh chỉ biết kiến thức trong chương trình sách vở là đủ mà còn phải giúp các em hiểu về kiến thức tự nhiên, khoa học, xã hội…. Để làm được điều đó phải phát triển Văn hóa đọc, nâng cao tỷ lệ sách đọc cho học sinh. Phòng Giáo dục - Đào tạo quận 9 chỉ đạo các trường xây dựng tiết đọc sách trong nhà trường; nâng cao chất lượng thư viện, từng bước xây dựng thói quen đọc sách, kỹ năng đọc sách, đam mê đọc sách cho học sinh…

Dịp này, UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 30 tập thể thuộc Phòng Giáo dục - Đào tạo quận 9; 6 tập thể và 2 cá nhân nhận Bằng khen của Sở GD-ĐT TPHCM và 1 tập thể được nhận bằng khen của Công đoàn Giáo viên Việt Nam.  

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM: Sinh viên phải học thật nhiều và hãy thực hiện tham vọng của chính mình

Ngày 7-10, TS Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM đã có buổi làm việc tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn và nói chuyện với học sinh, sinh viên.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục