Quan tâm hơn đến chất lượng cuộc sống của người lao động

SGGP
Ngày 23-10, tại TPHCM, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt LĐLĐ các tỉnh thành, công đoàn ngành Trung ương và tương đương khu vực miền Nam, góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Các đại biểu cho rằng, thu nhập của người lao động (NLĐ) hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, chưa theo kịp giá cả thị trường. Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Nhà nước đã thể chế hóa chính sách tiền lương bằng cách ban hành mức lương tối thiểu, còn các nội dung khác của chính sách tiền lương chỉ mang tính định hướng.

Đây là lý do khiến mức lương trung bình của NLĐ trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước còn thấp. Hệ thống thang, bảng lương hiện chưa phù hợp với vị trí việc làm của NLĐ, còn mang tính bình quân, chưa tạo động lực để thu hút nhân tài. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại cho NLĐ chưa đáp ứng được nhu cầu và chi phí thực tế. Mặt khác, một bộ phận không nhỏ NLĐ hiện nay khó khăn về chỗ ở, chăm sóc sức khỏe, chăm lo gia đình. Trong khi đó, tín dụng đen, ma túy, mại dâm ngày càng tìm cách len lỏi, xâm hại đến NLĐ...

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải biểu dương các đại biểu đã mạnh dạn đề xuất, bổ sung, góp ý những ý kiến sát sườn, những vấn đề còn trăn trở nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đồng chí khẳng định, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp thu các ý kiến một cách nghiêm túc, tổng hợp và đề xuất bộ phận nghiên cứu văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cân nhắc, nghiên cứu. 

 

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Đến vì thương mến

- Thông thường đây là mùa cao điểm du lịch của khách Tây. Tại sao những điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Mũi Né (Phan Thiết) tới giờ vẫn vắng hoe?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.