Quan tâm hơn đến chất lượng cuộc sống của người lao động

SGGP
Ngày 23-10, tại TPHCM, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt LĐLĐ các tỉnh thành, công đoàn ngành Trung ương và tương đương khu vực miền Nam, góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Các đại biểu cho rằng, thu nhập của người lao động (NLĐ) hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, chưa theo kịp giá cả thị trường. Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Nhà nước đã thể chế hóa chính sách tiền lương bằng cách ban hành mức lương tối thiểu, còn các nội dung khác của chính sách tiền lương chỉ mang tính định hướng.

Đây là lý do khiến mức lương trung bình của NLĐ trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước còn thấp. Hệ thống thang, bảng lương hiện chưa phù hợp với vị trí việc làm của NLĐ, còn mang tính bình quân, chưa tạo động lực để thu hút nhân tài. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại cho NLĐ chưa đáp ứng được nhu cầu và chi phí thực tế. Mặt khác, một bộ phận không nhỏ NLĐ hiện nay khó khăn về chỗ ở, chăm sóc sức khỏe, chăm lo gia đình. Trong khi đó, tín dụng đen, ma túy, mại dâm ngày càng tìm cách len lỏi, xâm hại đến NLĐ...

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải biểu dương các đại biểu đã mạnh dạn đề xuất, bổ sung, góp ý những ý kiến sát sườn, những vấn đề còn trăn trở nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đồng chí khẳng định, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp thu các ý kiến một cách nghiêm túc, tổng hợp và đề xuất bộ phận nghiên cứu văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cân nhắc, nghiên cứu. 

 

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Chiều 2-12, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức hội thảo với chủ đề: “Thúc đẩy dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” để ghi nhận ý kiến đóng góp, hiến kế của các chuyên gia, cán bộ quản lý, lãnh đạo các địa phương nhằm tạo sự đồng thuận xã hội cao nhất trong việc quy hoạch, triển khai, hoàn thiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: