Quảng Ngãi: Xây chợ tiền tỷ, tiểu thương vẫn họp chợ ngoài đường

SGGPO

Chợ Chùa (thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) được xây dựng với tổng đầu tư gần 26 tỷ đồng, hoàn thành xây dựng vào tháng 3-2020, nhưng tiểu thương vẫn chưa vào buôn bán và tái diễn tình trạng họp chợ ngoài đường.

Nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh, phục vụ đời sống, xây dựng chợ mới tại trung tâm của huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi), UBND huyện Nghĩa Hành đã đầu tư xây dựng chợ mới khang trang với tổng đầu tư gần 26 tỷ đồng tại thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành (Chợ Chùa mới nằm phía trước chợ cũ).

Quảng Ngãi: Xây chợ tiền tỷ, tiểu thương vẫn họp chợ ngoài đường ảnh 1 Chợ Chùa xây dựng khang trang nhưng vẫn vắng tanh. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Chợ có quy mô chợ hạng II, tổng 284 lô, sạp, ki ốt, xây dựng theo dãy, có khu bán hàng tươi sống với 45 lô sạp, khu bán hàng rau củ quả có 45 lô. Ngoài ra, các điểm kinh doanh ngoài trời, nhà để xe, công trình phụ trợ, công trình tầng và dãy ki ốt trên tầng được bố trí theo từng ngành hàng. Công trình này hoàn thành tháng 3-2020, nhưng sau 3 tháng vẫn chưa có khu buôn bán nào hoạt động.
Quảng Ngãi: Xây chợ tiền tỷ, tiểu thương vẫn họp chợ ngoài đường ảnh 2 Một khu buôn bán vắng vẻ của Chợ Chùa. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Theo quan sát, chợ đã bố trí đủ thiết bị điện, bóng điện, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng, Chợ Chùa vẫn vắng tanh vì không có tiểu thương vào chợ để buôn bán. 

Quảng Ngãi: Xây chợ tiền tỷ, tiểu thương vẫn họp chợ ngoài đường ảnh 3 Thiết kế đèn điện, hệ thống chữa cháy rất đầy đủ. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Nhiều tiểu thương cho biết, giá thuê sạp quá cao và cần phải có chế độ ưu đãi, nếu phải đóng tiền thuê lô sạp cao thì vượt quá thu nhập của tiểu thương. Bà Nguyễn Thị Phượng (thị trấn Chợ Chùa), cho biết: “Giá thuê sạp là 60 triệu đồng/16 năm, một số người dân chỉ buôn bán rau củ quả mà bỏ tiền thuê như vậy thì vượt quá mức thu nhập từ buôn bán. Hơn nữa, một số tiểu thương muốn thuê 2 sạp thì giá rất cao ”.
Quảng Ngãi: Xây chợ tiền tỷ, tiểu thương vẫn họp chợ ngoài đường ảnh 4 Một góc khu chợ cũ, được lợp bằng tôn và che tạm bợ là nơi buôn bán của tiểu thương. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Các tiểu thương, buôn bán nhỏ lẻ vẫn tập trung ở khu chợ cũ, một số tiểu thương tận dụng lề đường để buôn bán. Hiện trạng chợ cũ rất lụp xụp, nhiều người buôn bán tràn lan ngoài đường, mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường khu vực.

Quảng Ngãi: Xây chợ tiền tỷ, tiểu thương vẫn họp chợ ngoài đường ảnh 5 Họp chợ ngoài đường, ngay trước chợ mới. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Đàm Bàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, cho biết, huyện đã ra thông báo giá khởi điểm đến các tiểu thương theo giá chung nhà nước để thực hiện mức đấu giá. Những vướng mắc của tiểu thương, huyện đang hoàn thiện phương án đảm bảo cơ chế có lợi nhất cho tiểu thương kinh doanh.

“Trước tình hình này, huyện đã hoãn thực hiện đấu giá và tìm phương án, cơ chế cho các tiểu thương. Đồng thời để không gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị, môi trường, an ninh tại khu vực chợ cũ, dự kiến đến tháng 7, hoàn thành đấu giá và các tiểu thương vào chợ để kinh doanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành cho biết.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hiệu quả của nghiên cứu

- Theo đề xuất của một hiệp hội bất động sản, cần có các giải pháp đặc trị sốt giá nhà, sốt đất. Trong đó, phải sử dụng có hiệu quả công cụ thuế và ban hành thuế bất động sản. Và rốt cục, Bộ Tài chính đã có phản hồi với nội dung rằng, chính sách thuế có liên quan cần nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trước khi ban hành.

Giao thông - Đô thị

Kiểm tra xử lý cây xanh hạn chế gãy đổ trong mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện chỉ đạo các đơn vị, phường - xã - thị trấn trực thuộc tăng cường kiểm tra, gia cố nhà ở, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng… nhằm đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật, cây xanh ngã đổ bất ngờ xảy ra.

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí VÕ THỊ LỤC từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: