Quy định dán tem CR trước ngày 15-9: Doanh nghiệp bị làm khó?

Doanh nghiệp chúng tôi kinh doanh trong lĩnh vực quạt điện công nghiệp. Mặc dù đã nộp hồ sơ xin kiểm định chất lượng sản phẩm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) từ cuối tháng 7-2010 nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận hợp quy. Giải thích về lý do chậm trễ, một cán bộ tại đây cho biết: “Số lượng hồ sơ của các doanh nghiệp nộp về xin chứng nhận quá nhiều nên hiện nay khối lượng công việc đang quá tải…” và hẹn chúng tôi đến cuối tháng 11 mới có giấy chứng nhận.

Như vậy, chúng tôi phải tiếp tục chờ hơn hai tháng nữa. Và trong khoảng thời gian chờ đợi đó, doanh nghiệp không còn cách nào khác ngoài việc phải đối phó với các cơ quan chức năng để sản phẩm của mình không bị ùn ứ trên thị trường. Nhưng ai dám đảm bảo thời gian kiểm định sẽ không vượt quá thời hạn đã nói? Những thiệt hại doanh nghiệp phải gánh chịu do cơ quan kiểm định chậm trễ ai sẽ chịu trách nhiệm?

Tuy nhiên, điều đáng nói là trong quá trình lưu giữ sản phẩm chờ kiểm định chất lượng, trung tâm chỉ lấy những mẫu quạt có công suất trên 125W với lý do “quạt dưới 125W không gây nguy hiểm cho trẻ em” dù sản phẩm của chúng tôi chỉ được sử dụng trong các công trình xây dựng cao ốc văn phòng (?!). Vô lý hơn nữa, trong thời gian chờ đợi cơ quan chức năng kiểm định chất lượng lô hàng mẫu, đối với mỗi lô hàng cùng loại được nhập về sau đó nếu chịu tốn tiền, doanh nghiệp vẫn có thể vô tư giao dịch trên thị trường.

Trong khi đó, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử (QCVN4:2009/BKHCN), các sản phẩm điện và điện tử phải được chứng nhận hợp quy trước khi lưu thông trên thị trường. Như vậy, phải chăng sự quá tải - dù vô tình hay cố ý – đã gián tiếp tạo ra kẽ hở cho một bộ phận “ăn” tiền bất hợp pháp? Quy định đặt ra tưởng giúp quản lý tốt hơn hóa ra lại gây khó cho người dân và doanh nghiệp.

THU TÂM ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rượu tự ngâm không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc cho người dùng. Ảnh minh họa

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm.