Quyết liệt hành động để tránh “thẻ vàng” của EU

SGGP
Nngày 4-10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết, Bộ NN-PTNT đã liên hệ với các cơ quan chức năng của EU thì vấn đề này mới chỉ là “đang xem xét” nhưng không có nghĩa là EU sẽ không rút “thẻ vàng” với Việt Nam.

Đánh bắt cá xa bờ

Đánh bắt cá xa bờ

Liên quan đến thông tin Liên minh châu Âu (EU) xem xét rút “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam nếu không khắc phục được 5 nhóm nội dung mà EU cảnh báo và yêu cầu Việt Nam khắc phục, ngày 4-10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết, Bộ NN-PTNT đã liên hệ với các cơ quan chức năng của EU thì vấn đề này mới chỉ là “đang xem xét” nhưng không có nghĩa là EU sẽ không rút “thẻ vàng” với Việt Nam.

Trong khu vực ASEAN, Campuchia đã bị rút “thẻ đỏ”, Philippines và Thái Lan đã bị EU rút “thẻ vàng”. Đối với Việt Nam, EU đã khuyến cáo từ năm 2012-2013, trong năm 2016 và 2017, EU liên tiếp cử các đoàn sang kiểm tra và cảnh báo. Gần đây nhất, EU tiếp tục đưa ra cảnh báo đến ngày 30-9-2017, nếu Việt Nam không khắc phục được 5 nhóm nội dung thì sẽ bị rút “thẻ vàng”. Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, đây là vấn đề rất là cấp bách.

Các nhóm nội dung mà EU nêu ra đối với Quy định chống đánh bắt cá bất hợp pháp (IUU) là Việt Nam phải hoàn thiện các thể chế, quy định từ luật đến các văn bản hướng dẫn; tổ chức khai thác hải sản trên biển để chống đánh bắt bất hợp pháp.

EU cũng cảnh báo việc giám sát các tàu khai thác gắn với truy xuất nguồn gốc: Từ ghi nhật ký khai thác trên tàu, cấp phép khai thác, kiểm soát cường lực khai thác đến tuần tra, xử lý các vi phạm trên vùng biển; trách nhiệm của chủ tàu, bến cảng, cơ sở hậu cần nghề cá cũng như việc giám sát của cơ quan quản lý để đảm bảo hải sản khai thác ở vùng biển không vi phạm IUU và có thể truy xuất được nguồn gốc.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết thêm, EU cũng cảnh báo vấn đề tàu cá, ngư dân đi đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển nước khác. Đây là vấn đề trọng tâm không chỉ EU và các nước liên quan cảnh báo, nhắc nhở chúng ta nhiều mà thậm chí tại các diễn đàn quốc tế hoặc các cuộc gặp song phương, chúng ta cũng bị các nước, tổ chức cảnh báo.

Để đảm bảo cho thủy sản Việt Nam tiếp tục giữ vững thị trường EU, Bộ NN-PTNT đã có đề nghị EU lùi thời hạn cảnh báo đến 31-12-2017, song Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng kể cả EU đồng ý gia hạn thì chúng ta cũng phải hành động quyết liệt để tổ chức lại sản xuất và phải xây dựng một nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững...

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế