Cựu phóng viên ảnh chiến trường Đoàn Công Tính

Ra mắt phòng trưng bày ảnh chiến tranh

Cựu phóng viên ảnh chiến trường báo Quân đội nhân dân -NSNẢ Đoàn Công Tính vừa cho ra mắt phòng trưng bày ảnh tại gia ở số 10 C1 đường Nguyễn Trung Trực, phường 5, quận Bình Thạch.

35 bức ảnh đen trắng về đề tài chiến tranh do ông  chụp trong những năm cuối của cuộc chiến tranh chống Mỹ đầy gian khổ ác liệt (bức  lớn nhất dài 3m), từ các địa danh: chiến trường Quảng Trị , Đường 9, Nam Lào vào những năm 1970-1972.

Cựu phóng viên chiến trường -NSNẢ Đoàn Công Tính trong buổi ra mắt phòng triển lãm ảnh tại gia.

Với tư cách là phóng viên - chiến sỹ trong cuộc, ông đã "chớp" được nhiều khoảnh khắc quí giá nơi chiến trường dày đặc bom đạn,trong đó có những tác phẩm đoạt giải thưởng báo chí quốc tế.

Ông tâm sự: “Tôi thành lập phòng triển lãm làm kỉ niệm với những khoảnh khắc mà thời trai trẻ tôi xông pha nơi chiến trường trong cuộc chiến tranh đầy hào hùng của dân tộc. Những bức ảnh là kỉ niệm của riêng tôi, của những người được chụp và cũng nhằm phục vụ tư liệu các nhà báo trong nước và quốc tế tìm hiểu về đề tài chiến tranh Việt Nam. Hơn thế nữa những hình ảnh này sẽ giúp cho thế hệ trẻ của đất nước hiểu và tự hào về truyền thống chiến đấu hào hùng của cha anh thời chống Mỹ”.

Tháng 8 vừa qua, Ban tổ chức của Tổ chức VCI (Viet nam communi cation Initiative), một tổ chức phi lợi nhuận đề nghị NSNẢ Đoàn Công Tính cho các đoàn khách du lịch người Nhật mỗi tháng 1 hoặc 2 lần được đến phòng triển lãm của ông để tham quan, tìm hiểu chiến tranh chống Mỹ của nhân dân Việt Nam.

Đề nghị này lẽ ra được thực hiện trong tháng 10, nhưng phải hoãn lại vì ngày 12-10, ông qua Nhật Bản tham gia triển lãm ảnh và nhận giải thưởng sách ảnh “Khoảnh khắc” của ông, do Tổ chức quan hệ Quốc tế và Văn hoá của Nhật Bản(Cultural and International Relations Div) trao tặng.

Đây là giải thưởng châu Á duy nhất dành cho người nước ngoài năm 2005. Giải thưởng có trị giá 200 ngàn yên, 1 biểu tượng bằng đồng và 1 bằng lưu niệm. Tác giả Đoàn Công Tính tham dự triển lãm này với 21 ảnh được chọn từ sách ảnh “Khoảnh khắc”. Triển lãm được tổ chức từ ngày 14 đến 31-10 tại thành phố Sagamihar city Hall, cách Tokyo 40km.

Bài và ảnh: An Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp "Việt Nam - Khát vọng bình yên" trên kênh VTV1. Chương trình là sự lan tỏa của phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và lời cảm ơn đến những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.