Ra mắt “Tổng tập nghìn năm Văn hiến Thăng Long”

Sáng 30-6, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản VH-TT đã chính thức làm lễ ra mắt cuốn đầu tiên của “Tổng tập nghìn năm Văn hiến Thăng Long”.  “Tổng tập nghìn năm Văn hiến Thăng Long” được tổng hợp, chắt lọc tư liệu từ 1.600 bộ sách tiếng Hán, 5.000 bộ sách tiếng Anh, tiếng Pháp và hơn 2.500 bài báo đã đưa ra một cái nhìn toàn cảnh về tiến trình 1.000 năm lịch sử - văn hóa của Thăng Long.

V.X.

  • Kỷ niệm ngày sinh và ngày mất của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Nhân kỷ niệm 185 năm ngày sinh (1-7-1822 – 1-7-2007) và 119 năm ngày mất (3-7-1888 – 3-7-2007) của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, Sở VHTT tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND huyện Ba Tri tổ chức “Lễ hội truyền thống văn hóa 1-7” (diễn ra từ tối 30-6 đến hết ngày 2-7 tại khu di tích Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre).

T.M.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng

Dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng: Luôn cảm thấy mình “sinh ra để làm nhà văn”

Cùng với Chang hoang dã - Gấu, cuốn sách Súng, vi trùng và thép (Omega Plus và NXB Thế giới) của tác giả Jared Diamond đã vinh dự nhận được giải A Giải thưởng Sách quốc gia năm 2021. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trò chuyện với dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng, người đã chuyển ngữ cuốn sách trên sang tiếng Việt cách đây 14 năm. 

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cùng với Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ), 2 tập truyện trào phúng Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ và Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng (NXB Tổng hợp TPHCM), là những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 - 2021).

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.