Tản mạn

Sắc màu hoa điệp Sài Gòn

Hà Nội có điệp, Huế cũng có điệp, và cả Đà Nẵng, Nha Trang… tôi cũng bắt gặp sắc vàng của hoa điệp. Song có lẽ chẳng đâu bằng Sài Gòn, những bông hoa điệp lại nhiều, đẹp và ấn tượng với tôi như thế. Đi dưới những con đường đầy hoa điệp quả là mê hồn; bởi vẻ đẹp đến ngất ngây như đang dẫn tôi vào một khu vườn cổ tích đầy sắc màu, hương thơm.

Nếu như Hải Phòng tự hào về sắc màu của những chùm phượng vĩ rực đỏ mỗi khi hè tới và thủ đô Hà Nội mang nét đặc trưng của hoa sữa ở mùa thu, hoa sấu ở mùa hạ, hoa sấu trắng muốt ở mùa xuân, thì Sài Gòn ở đâu ta cũng thể dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của điệp. Loài hoa này đẹp, lâu tàn, mùi hương khó quên. Có những con đường, hoa điệp rụng xuống rắc dày như nêm, mà từ xa nhìn lại tôi cứ ngỡ một tấm thảm hoa được ai trải buổi sớm.

Vẻ đẹp của những “con phố điệp” chẳng kém vẻ đẹp của phố Phan Đình Phùng, Hà Nội - nơi có hàng cây sấu rụng trắng ngần hoa, mà tuổi thơ tôi cùng bạn bè đã có bao kỷ niệm đầy ăm ắp về con đường “cổ tích” này. Ngắm điệp ngày chưa đã, về đêm tôi cũng ra phố để ngắm những bông điệp dưới ánh sáng khi mờ khi tỏ của những ngọn đèn cao áp.
 
Những bông hoa điệp vẫn đang mùa trổ bông và một màu vàng óng ánh, rực rỡ vẫn trải đều trên các con đường của thành phố.

NGUYỄN THU THỦY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Ngày 18-6, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa cho biết, vừa có văn bản gửi Cục Di sản văn hóa và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) xin ý kiến và hướng dẫn mời Trung tâm Di sản thế giới thuộc UNESCO và Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế cử chuyên gia hỗ trợ khảo sát, đánh giá khả năng đề cử di tích hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới.

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật