Sân khấu hóa tác phẩm văn học trong trường phổ thông

Lấy cảm hứng từ truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” (nhà văn Tô Hoài), giai điệu hiện đại của bài hát “Để Mị nói cho mà nghe” được học sinh (HS) tái hiện nhằm chuyển tải thông điệp khao khát sống, khao khát tự do mãnh liệt của con người. 

Tương tự, bài thơ “Tây Tiến” (nhà thơ Quang Dũng) với những câu thơ hùng hồn được chuyển thể thành tác phẩm âm nhạc hiện đại có đọc lời rap. Ở một tiết mục khác, chuyện tình cảm động giữa hai nhân vật Lan và Điệp trong bối cảnh những năm đầu thế kỷ XX qua tiểu thuyết “Tắt lửa lòng” (nhà văn Nguyễn Công Hoan) được tái hiện sinh động bằng hình thức kịch và tân nhạc… Đó là 3 trong số các tiết mục sân khấu hóa tác phẩm văn học vừa được HS Trường THPT Ernst Thalmann (quận 1, TPHCM) biểu diễn tại buổi sinh hoạt ngoại khóa môn Ngữ văn với chủ đề “Từ tác phẩm văn học đến kịch bản sân khấu” diễn ra đầu tuần qua. 

Theo cô Trần Thị Thơm, Phó hiệu trưởng Trường THPT Ernst Thalmann, chương trình được triển khai từ giữa tháng 9-2022. Sau 2 tháng thực hiện, dự án đã chọn ra 8 tiết mục xuất sắc nhất biểu diễn báo cáo tại sân trường. Đây là một trong những hoạt động đáp ứng yêu cầu đổi mới của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, qua đó giúp HS tiếp cận tác phẩm văn học bằng nhiều hình thức như sân khấu hóa, âm nhạc, nghệ thuật… Bên cạnh đó, việc tham gia các hoạt động giúp HS rèn kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp trước đám đông cũng như khả năng tự học, tư duy và sáng tạo. Đặng Minh Trí, học sinh lớp 12A7, Trường THPT Ernst Thalmann, cho biết, để chuyển thể các tác phẩm văn học, em cùng các bạn trong nhóm phải tìm hiểu kỹ về bối cảnh sáng tác, nội dung tác phẩm, tìm đọc các tài liệu nghiên cứu, đánh giá về giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

“Nhóm em quyết định chuyển thể bài thơ “Tây Tiến” sang giai điệu âm nhạc hiện đại có lời rap với mong muốn người nghe cảm nhận được sự mạnh mẽ, kiên cường của người lính Tây Tiến khi làm nhiệm vụ canh gác biên giới”, Minh Trí chia sẻ. Nhờ sự sáng tạo đó, các tác phẩm văn học trong chương trình giáo dục phổ thông đã vượt ra khỏi khuôn khổ sách vở, trở thành các tác phẩm sân khấu, giúp HS đa dạng hóa phương thức tiếp cận tác phẩm văn học.

Nhiều giáo viên cho biết, qua mỗi dự án học tập, HS thay đổi rõ rệt về nhận thức, thái độ sống, biết trân quý hơn tình cảm gia đình, tình thầy trò, bạn bè. Thông qua các hoạt động, các em có cơ hội phát triển toàn diện kỹ năng và kiến thức, sẵn sàng cho các giai đoạn học tập chuyên sâu ở các bậc học cao hơn.

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Hoàng Sang và đồng nghiệp bên hệ thống máy CNC

Ngược dòng chinh phục đam mê

Đạt chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, giành huy chương kỳ thi tay nghề thế giới, nhưng họ không vào đời bằng con đường đại học mà từ trường nghề. Ở môi trường nào, họ cũng phát huy khả năng tay nghề và được vinh danh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.