Sẵn sàng cho những ngày thi

Ngày mai, hơn 1 triệu học sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng, đảm bảo các tiêu chí: An toàn - nghiêm túc và hiệu quả.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, hôm qua 31-5, Sở GD-ĐT đã tổng kiểm tra các hội đồng thi. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết: Các hội đồng thi cơ bản đều đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất. Sở đã tổ chức các lớp tập huấn trực tiếp cho các giám thị, cán bộ làm công tác coi thi. Mỗi giám thị, cán bộ đều được trang bị đầy đủ hệ thống các văn bản về quy chế, hướng dẫn coi thi để ngoài việc trao đổi trực tiếp, mỗi cá nhân đều có thể tự nghiên cứu tài liệu.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, TPHCM có 65.678 thí sinh hệ phổ thông và bổ túc thi tốt nghiệp tại 29 cụm thi với 2.447 phòng. Sở đã huy động 8.232 cán bộ, giáo viên coi thi, gần 1.000 cán bộ chấm thi; tăng cường hơn 300 thanh tra cắm chốt tại các hội đồng thi và thanh tra lưu động cho 108 hội đồng thi.

Để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp năm nay, UBND TPHCM cũng đã có văn bản chỉ đạo các sở ban ngành TP tạo mọi điều kiện và hỗ trợ ngành giáo dục tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm nay thời tiết diễn biến thất thường, tình trạng nắng nóng kéo dài, điện không ổn định nguy cơ cháy nổ rất dễ xảy ra… Do đó, để đảm bảo công tác phòng thi cũng như tạo tâm lý giúp học sinh thoải mái khi làm bài, Sở GD-ĐT đã có sự phối hợp với các sở, ban ngành TP thực hiện tốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Phía Công ty Điện lực TPHCM cũng sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng điện phục vụ cho các hội đồng thi, sao in đề thi và chấm thi. Tuy nhiên, để phòng ngừa những bất trắc, Sở GD-ĐT cũng đã chỉ đạo các trường mua hoặc thuê máy phát điện để dự phòng. Về vấn đề y tế, mỗi hội đồng thi sẽ có một cán bộ chuyên trách đảm nhiệm. Các bệnh viện quận huyện, các trung tâm y tế phường xã cũng luôn bám sát trong suốt quá trình thi đề phòng tai nạn xảy ra.

Lực lượng Công an TP cũng hỗ trợ ngành giáo dục chuyển giao đề, bài thi và bảo mật in sao đề thi. Trong những ngày diễn ra kỳ thi, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh niên xung phong và Sở Giao thông Vận tải sẽ túc trực trên các tuyến đường trọng điểm nhằm đảm bảo việc đi lại cho các thí sinh và phụ huynh trong những ngày diễn ra kỳ thi. Ở xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, lực lượng TNXP còn bố trí riêng 1 phà dành cho việc chuyển giao đề thi và bài thi trong các ngày thi.

Năm nay, tại Đà Nẵng có 30 hội đồng coi thi. Số thí sinh đăng ký dự thi là 13.364 thí sinh; số phòng thi là 562 phòng; số thí sinh tự do: 1.697 thí sinh. Việc sắp xếp cụm trường được tổ chức thuận lợi, học sinh đi lại không quá xa (cụm xa nhất tối đa là dưới 15 km). Địa điểm chọn đặt các hội đồng coi thi là những trường có cơ sở vật chất tốt, nằm ở địa bàn thuận lợi, được tăng cường công tác bảo vệ nghiêm ngặt.

Ngày 31-5, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đến kiểm tra việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng tại Cần Thơ. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Cần Thơ có 10.271 thí sinh (TS) dự thi, gồm 15 cụm với 434 phòng thi.

Ông Trần Trọng Khiếm, quyền Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ, cho biết: “Trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngành giáo dục phối hợp với y tế, điện lực, giao thông… đảm bảo TS không bị trễ giờ. Đặc biệt, tại các huyện Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, Thới Lai tổ chức đưa rước học sinh vùng xa, vùng sâu bằng xe buýt để kịp thời gian thi. Ngoài ra, những nơi này còn nấu cơm cho học sinh nghèo ăn miễn phí vào buổi trưa trong suốt 3 ngày thi”.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ thành lập 20 đoàn kiểm tra cơ sở vật chất đảm bảo các hội đồng thi đủ điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2010 sắp tới.

Theo thông tin tổng hợp ban đầu, toàn quốc có 1.051.460 thí sinh đăng ký dự thi, 2.384 hội đồng coi thi, 44.152 phòng thi, 128.677 cán bộ coi thi được huy động. Số thí sinh thi thay thế môn ngoại ngữ là 31.545. Ông Trần Văn Nghĩa cho biết, nhằm nâng cao tính nghiêm túc của cuộc thi, Bộ GD-ĐT tổ chức tốt việc học tập quy chế thi cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, đặc biệt chú ý tới những thay đổi về quy chế thi tại Thông tư 05 cho tất cả học sinh lớp 12, cho thí sinh tự do đăng ký dự thi tại đơn vị

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Liên quan đến lộ trình thực hiện cụ thể và chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non, tiểu học đào tạo nâng chuẩn (theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, số giáo viên đạt chuẩn ở bậc mầm non trên cả nước hiện đạt khoảng 72%. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.