Sáng nay 13-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X họp phiên trù bị

(SGGP).- Với chủ đề “Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; huy động mọi nguồn lực; xây dựng thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình; giữ vững vai trò đầu tàu về kinh tế - xã hội; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á” - sáng nay, 13-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 họp phiên trù bị. Phiên họp này sẽ thông qua chương trình và quy chế làm việc của đại hội, bầu Đoàn Chủ tịch Đại hội, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu, Đoàn thư ký đại hội, báo cáo tổng hợp ý kiến của Đảng bộ TP góp ý vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XII của Đảng.

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020 dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: QUANG KHOA

Trước khi Đại hội họp phiên trù bị, đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã dâng hoa trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó các đại biểu đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ TPHCM (quận 9), Nghĩa trang Lạc Cảnh (quận Thủ Đức), Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược (huyện Củ Chi).

Diễn ra từ ngày 13-10 đến ngày 17- 10, sau phiên trù bị, đại hội sẽ chính thức khai mạc ngày 14-10 với 445 đại biểu được triệu tập; trong đó có 65 đại biểu đương nhiên và 380 đại biểu được bầu từ đại hội của các quận huyện và đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy.

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020 dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: CAO THĂNG

Đoàn đại biểu do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ TPHCM (quận 9). Ảnh: VIỆT DŨNG

Đoàn đại biểu do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đến viếng Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược (huyện Củ Chi). Ảnh: HOÀI NAM

Đại hội kỳ này có nhiệm vụ: Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2010 - 2015 và xác định mục tiêu, nhiệm vụ phát triển TP, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị TP giai đoạn 2015 - 2020; thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015 - 2020; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Phiên khai mạc và bế mạc đại hội sẽ được truyền hình trực tiếp.

 Mong lãnh đạo Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ mới năng động, bản lĩnh

(SGGPO).- Trong không khí phấn khởi, kỳ vọng rất cao của nhân dân cả nước nói chung đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và nhân dân thành phố nói riêng đối với Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X, anh Lê Ái Việt (kỹ sư, làm việc tại Công ty Thuốc lá Sài Gòn - Vinataba) cũng rất quan tâm, hy vọng kỳ đại hội này sẽ giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, để từ đó chất lượng đời sống người dân thành phố được nâng cao. Không phủ nhận ngành y tế thành phố đã đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, tuy nhiên anh Việt cho rằng chi phí khám, chữa bệnh hiện nay vẫn đang là gánh nặng cho nhiều gia đình, còn nếu dùng BHYT thì chất lượng chưa cao, quá mất thời gian; ngành y tế thành phố cần liên kết mở rộng chi nhánh các bệnh viện đầu ngành về quận, huyện và tỉnh bạn để giảm tải tránh đổ dồn về trung tâm.

Ùn tắc giao thông, kẹt xe, ngập nước... là những vấn đề người dân mong sớm chấm dứt. Theo anh Lê Ái Việt, Đảng cần lắng nghe ý kiến của nhiều thành phần trong xã hội, đặc biệt là quan tâm sâu sắc ý kiến của cựu chiến binh, trí thức, sinh viên, công nhân lao động... để đề ra đường lối, chủ trương phù hợp nguyện vọng người dân. "Cần cho nhân dân thấy Đảng là đại diện ý nguyện của dân, nơi đâu dân cần là có Đảng", anh Việt bày tỏ.

Từ sáng sớm, biết đoàn xe của đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) đi viếng, dâng hương tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược (huyện Củ Chi), sẽ đi ngang qua, hai bên đường từ ngã tư Hóc Môn (Quốc lộ 22 - đường Lý Thường Kiệt) đến xã Phú Mỹ Hưng của huyện Củ Chi, rất đông đồng bào, chiến sĩ các lực lượng vũ trang ra đứng chào. Trên khắp các tuyến đường mà đoàn xe đi qua, đâu đâu cũng rợp cờ hoa, biểu ngữ, xe phát loa lưu động cổ động cho sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại này. Trên trục đường Nguyễn Thị Rành đi qua các xã Nhuận Đức, An Nhơn Tây, Phú Mỹ Hưng, nhiều đoạn người dân đứng chật hai bên đường vẫy cờ hoa khi thấy đoàn xe đi qua. Ai nấy đều hồ hởi, phấn khởi, tin tưởng và chờ đợi kết quả của Đại hội Đảng bộ lần thứ X kỳ này sẽ đem đến một sinh khí mới, tinh thần mới, đưa thành phố chúng ta tiếp tục phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình và cuộc sống của người dân ngày càng tốt hơn…

Ghi nhận của chúng tôi trên suốt đoạn đường hơn 50km mà đoàn đi từ trung tâm thành phố đến Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược, dù qua nhiều khu vực đông dân cư và xe cộ lưu thông vào giờ cao điểm sáng đông đúc, nhưng an ninh trật tự được giữ vững, không xảy ra tình trạng kẹt xe. Các lực lượng chức năng đã làm việc với trách nhiệm cao, nhằm tạo cho không khí yên bình, phấn khởi trong nhân dân dân và các cộng đồng dân cư, cùng hướng về Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) với tinh thần và niềm tin cao nhất, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Sáng nay 13-10, tại vùng ngoại ô huyện Bình Chánh, không khí chào đón Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020) có phần bình lặng hơn so với các quận nội thành TPHCM. Dẫu vậy, trong lòng mỗi người dân, mỗi cán bộ đều sôi sục nhiệt huyết trông chờ vào nhiệm kỳ mới sẽ có những điểm nhấn tích cực cho vùng ven ngoại thành.

Làm tổ trưởng tổ dân phố 11, ấp 2A, xã Vĩnh Lộc A huỵên Bình Chánh mấy năm qua, ông Phan Văn Du luôn là một tổ trưởng gần gũi, thân thiết với bà con tại đây. Thấu hiểu những mong mỏi còn tồn đọng của bà con địa phương, ông nói: "Tôi mong sao lãnh đạo nhiệm kỳ mới quan tâm hơn đến việc cung cấp nước sạch cho người dân sống tại khu vực này. Gần chục năm qua, khu vực ấp 2A xã Vĩnh Lộc A thiếu nguồn nước sạch. Nguồn nước tự nhiên bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường nên chất lượng nguồn nước xuống cấp trầm trọng. Kính mong lãnh đạo nhiệm kỳ mới quan tâm, rà soát và có kế hoạch chi tiết hơn nữa trong việc cung cấp nguồn nước sạch cho bà con. Nếu được vậy thì ai ai cũng mừng lắm. Thêm vào đó là đường sá vùng nông thôn cần được chính quyền quan tâm hơn, tiến hành xây dựng các con đường nông thôn để người dân đi lại thuận tiện, xóa bỏ tình trạng ngày mưa thì lầy lội, ngày nắng thì bụi bặm".

Ông Nguyễn Văn Tiến (ngoài cùng bên trái), ngụ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, bàn luận ý kiến với bà con về Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X. Ảnh: KHIẾT NHUNG

Cũng cùng ý kiến với ông Du, ông Nguyễn Văn Tiến, 79 tuổi, ngụ ấp 1, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, cũng mong mỏi có được những con đường nông thôn mới khang trang, sạch đẹp. Ông tâm sự: "Huyện Bình Chánh đã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Thời gian tới, cần nâng cao hơn nữa những tiêu chí này để chất lượng cuộc sống người dân vùng nông thôn mới được nâng lên. Bên cạnh đó vẫn còn có những con đường lầy lội với "ổ voi, ổ gà", thi công thì ì ạch, từng khúc, từng đoạn, đến nay vẫn chưa xong. Kính mong TP quan tâm xây dựng những con đường đất đỏ trở thành đường đá xanh nông thôn. Ngoài ra, mong các cấp lãnh đạo có kế hoạch triển khai, bố trí thêm nhiều thùng rác hai bên đường để người dân dễ dàng thực hiện tốt việc giữ vệ sinh môi trường, tạo môi trường luôn sạch đẹp, trong lành. Thêm một ý nữa là nguồn nước kênh rạch xã Tân Nhựt thời gian qua bị ô nhiễm do tình trạng xả nước thải bừa bãi trong Khu công nghịêp Lê Minh Xuân, có hôm thì nước đen ngòm, có hôm thì nước đỏ ngầu hoặc xanh. Bà con đã phản ánh lên chính quyền, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để. Kính mong nhiệm kỳ tới, lãnh đạo được bầu sẽ năng động, bản lĩnh, cải tiến những vấn đề này nhanh hơn, cụ thể hơn".

HOÀI NAM - ÁI CHÂN - KHIẾT NHUNG

Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X

HỒNG HIỆP 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP