Sáng nay, các ĐBQH thảo luận tại tổ: Đầu tư dàn trải làm lạm phát tăng cao

(SGGP 12G).- Sáng nay, 17-10, các đại biểu Quốc hội bắt đầu tiến hành thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2008, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2009. Nhiều đại biểu đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong năm 2008, tuy gặp nhiều khó khăn, lạm phát tăng cao, nhưng nền kinh tế vẫn đạt tốc độ tăng trưởng khá, từ 6,5%-7%.

Theo đại biểu Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh, Chính phủ nói rằng trong năm nay sẽ khó đạt mức tăng trưởng 7% “nhưng với tình hình như hiện nay, tôi cho rằng nếu GDP đạt được 6,5% là đã tốt rồi” – uu

Tuy nhiên, một số vấn đề trong tăng trưởng kinh tế cũng khiến các đại biểu băn khoăn. Đại biểu Nguyễn Đăng Trừng (TPHCM) thắc mắc: Tại sao chỉ tiêu GDP cả nước điều chỉnh giảm do biến động kinh tế, nhưng chỉ tiêu GDP ở các địa phương hầu như không điều chỉnh. Ngay một trung tâm kinh tế lớn như TPHCM cũng không giảm tốc độ tăng trưởng.

Đại biểu Trần Đình Long (Đắc Lắc) nhận xét, nguyên nhân lạm phát tăng cao trong năm 2008 vẫn chưa được Chính phủ làm rõ, đặc biệt là xung quanh vấn đề điều hành chính sách tiền tệ. Đầu tư mạnh mẽ làm tăng trưởng nhanh, nhưng đầu tư lại thiếu quy hoạch, dẫn đến sử dụng đất không hợp lý, môi trường ô nhiễm...

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ cần đánh giá kỹ hơn về hiệu quả đầu tư các tổng công ty, tập đoàn kinh tế nhà nước.

Theo đại biểu Nguyễn Đăng Trừng, nguyên nhân chính khiến kinh tế khó khăn, lạm phát tăng mạnh là do đầu tư dàn trải, không hiệu quả.

Đại biểu Trần Du Lịch cũng tỏ ra nghi ngờ con số cắt giảm đầu tư 31.000 tỷ đồng của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước: “Liệu đây có phải là những dự án sẽ thực hiện trong năm nay, hay chỉ là những dự án không bao giờ cắt giảm, chỉ báo cáo cho có? Vấn đề này cần được kiểm tra cụ thể”.

Về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2009, nhiều đại biểu cho rằng nên đặt chỉ tiêu “mềm” về tăng trưởng GDP, ở mức 6,5%-7%, vì dự báo kinh tế thế giới sẽ có nhiều biến động. Về giải pháp, đại biểu Trần Du Lịch đưa ra một ý kiến khá mới: Ngoài việc chủ động kiềm chế lạm phát, Chính phủ cần dự phòng cả phương án chống giảm phát.

Chiều nay, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận tại tổ.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP