Sáng nay, tại Festival Huế 2008: Lần đầu tiên phục dựng lễ tế Đàn Xã Tắc

Sáng nay, 10-6, lễ tế Đàn Xã Tắc - lễ hội cuối cùng của 9 lễ chính tại Festival Huế 2008 - đã diễn ra. Đây cũng là một nghi lễ thiêng liêng của chốn cung đình xưa lần đầu tiên được phục dựng…

Tái hiện cảnh vua đang tiến hành lễ tế trên đàn Xã TắcẢnh: PHAN LÊ

Để tái hiện chính xác lễ tế tại Đàn Xã Tắc, ngay từ sáng sớm, cờ ở kỳ đài đã được kéo lên, các vị trí chuẩn bị bày sẵn. Nhà vua bước ra từ Đại Cung Môn, sau 7 phát súng lệnh phát lên ở kỳ đài, đoàn Ngự giá từ Ngọ Môn rẽ phải theo hướng đường 23-8, qua đường Lê Huân đến đường Trần Nguyên Hãn để đi vào Đàn Xã Tắc tiến hành lễ chánh tế.

Để cung thỉnh Hoàng thượng và đoàn Ngự giá, ở các giao lộ Lê Huân - đường 23-8,  Lê Huân - Nguyễn Trãi, Nguyễn Trãi - Trần Nguyên Đán đều có các bài vị dâng cúng; khi đoàn rước đi qua, các bô lão tại phường Thuận Thành, Thuận Hòa trong vai các quan địa phương đều chắp tay vái lạy, tạo ra không khí “rất thực”.

Vật phẩm dâng bày tế tại Đàn Xã Tắc chủ yếu là lúa gạo, hoa quả và tam sinh (dê, heo, bò).

Đàn Xã Tắc - nơi tế thần Đất (xã) và thần Lúa (tắc) - của triều Nguyễn được xây dựng vào tháng 3 năm Gia Long thứ 5 (1806). Lễ tế Đàn Xã Tắc được xếp vào hàng “Đại tự”, cứ cách ba năm (vào các năm Tý, Mão, Ngọ, Dậu) đích thân nhà vua đến làm lễ. Do ý nghĩa và tính chất đặc biệt quan trọng nên khi xây dựng đàn, triều đình đã buộc 28 dinh trấn trong cả nước nộp đất sạch về để đắp nên công trình này.

Theo các nhà nghiên cứu cũng như sử sách ghi chép lại, khi triều Nguyễn được lập nên, lòng dân khắp nơi vẫn chưa khuất phục dòng họ Nguyễn, thì việc xây dựng Đàn Xã Tắc bằng đất của cả nước có ý nghĩa tinh thần rất lớn, với hàm ý giang sơn thu về một mối, quốc gia đã thống nhất. Sau khi nhà Nguyễn cáo chung, Đàn Xã Tắc bị xâm chiếm và xuống cấp nghiêm trọng …

Tại Festival 2008 lần này, lễ tế Đàn Xã Tắc đã được tái hiện nghiêm trang với quy mô hoành tráng, phát huy và tôn vinh giá trị của nhã nhạc cung đình - một di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại đã được UNESCO công nhận. Lễ tế Đàn Xã Tắc quy tụ 350 diễn viên và cũng như lễ tế Nam Giao, từ Ban tổ chức, quan khách, báo chí đều phải mặc áo dài khăn đóng khi tham dự.

 Được biết, việc trùng tu di tích đàn Xã Tắc và phục hồi lễ tế Đàn Xã Tắc trong Festival 2008 là tiền đề cho việc khôi phục lại lễ tế quy mô như ngày xưa, nhằm góp phần xây dựng hồ sơ di tích, giữ hệ thống văn hóa vật chất của thành quách, cung điện, lâu đài, đền tạ... và tiến tới công nhận lễ tế Đàn Xã Tắc là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nguyễn Hùng – Phan Lê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

“Con đường có mặt trời” được chiếu trong đợt phim chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 204/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim "Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930- 3-2-2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021". Bộ phim "Con đường có mặt trời" của điện ảnh Quân đội được chọn chiếu trong dịp này.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật