Sành... khoa học

Chuyện mới công bố nè: năm ngoái có 208 loài sinh vật mới được giới khoa học phát hiện ở tiểu vùng sông Mekong mở rộng.

– Trong đó có công bố thêm loài nào tưởng đã tuyệt chủng không?

– Toàn loài mới. Thế mới biết khu vực có xứ mình vẫn rất giàu về chủng loại động thực vật.

– Coi chừng danh sách này lạc hậu rồi, bởi nhiều con trong số đó đã được giới ăn nhậu “nghiên cứu” từ lâu. Hôm trước có loài chuột tưởng tuyệt chủng gì đó vẫn bị bắt để làm thức ăn mà.

– Ờ, những nhà khoa học phát hiện các loài mới cũng cảnh báo nhiều loài trong số này đang phải đấu tranh sinh tồn vì môi trường sống thu hẹp và bị bắt bừa bãi. Họ kêu gọi phải cố gắng hết sức để giữ gìn đa dạng sinh học.

– Ông cứ vô bất kỳ nhà hàng hay quán nhậu đặc sản nào, coi cái thực đơn là đủ thấy “đa dạng sinh học” rồi, cần gì vô rừng. Sản vật rừng đã chuyển về đô thị, chui ráo vào bao tử. Có món gì mới ở quán này, nhiều quán khác lập tức lùng sục để đưa lên thực đơn. Cho nên hỏi có loài nào mới, có khi dân nhậu còn rành hơn khoa học gia, kể tên vanh vách!

– Cứ “sành khoa học” kiểu tận diệt vầy thì cái gì cũng mau... lên dĩa! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

TPHCM kiểm tra tải trọng xe tại các cảng

Ngày 25-11, Sở GTVT TPHCM cho biết đã giao Thanh tra sở phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt và các đơn vị liên quan chủ động, tăng cường triển khai công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn thành phố thông qua các trạm kiểm tra tải trọng xe và thiết bị cân tải trọng xách tay; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận