Sắp xếp bộ máy ở Long An: Hàng trăm người bỗng dưng mất việc

SGGP
Gần 2 tháng qua, khoảng gần 300 cán bộ, viên chức làm việc tại các hội đặc thù ở Long An bỗng nhiên bị “cắt lương”, mất việc, dù vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ và không bị vi phạm, kỷ luật gì.

Theo Sở Nội vụ Long An, số cán bộ, viên chức này bị “cắt lương” là theo Đề án 02 của Tỉnh ủy. Thế nhưng, nhiều người cho rằng, việc cho triển khai thực hiện đề án này có nhiều bất cập, gây tâm lý lo lắng, nhất là đối với các nơi “bị sắp xếp, tinh gọn”. 

Sắp xếp bộ máy ở Long An: Hàng trăm người bỗng dưng mất việc ảnh 1 Các văn bản chỉ đạo của tỉnh Long An về việc thực hiện Đề án 02
Sắp xếp không báo trước

Ông Nguyễn Văn Bon, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Long An, cho biết: Ngày 2-2-2018, UBND tỉnh Long An có Kế hoạch số 24/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án 02-ĐA/TU và Kế hoạch số 48-KH/TU ngày 29-12-2017 của Tỉnh ủy về “Sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh Long An theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII)”. Theo kế hoạch này, ngoài việc sáp nhập, hợp nhất các phòng ban, đơn vị trực thuộc ở các cơ quan, sở ngành cấp tỉnh, cấp huyện, xã, thì có 14 hội đặc thù trong tỉnh cũng được sắp xếp lại. 

Ông Bon cho biết: Trước đây, kinh phí hỗ trợ hàng năm để các hội hoạt động đều do tỉnh cấp (chưa kể nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ cho các hội). Từ ngày 1-7-2018, tỉnh sẽ cắt nguồn này. Để tiếp tục hoạt động, các hội phải xây dựng đề án, hoặc kế hoạch hoạt động, xác định nhiệm vụ gắn với nhiệm vụ của nhà nước giao và khả năng thực hiện. Sau đó gửi cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành cùng cấp để thẩm định. Riêng hoạt động 6 tháng cuối năm 2018, các hội cũng làm đề án hoặc kế hoạch như trên, kèm dự trù kinh phí thực hiện, gửi về các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước ngày 15-7-2018 để được thẩm định, phê duyệt…

Kế hoạch là vậy, nhưng mãi đến ngày 16-8, Sở Nội vụ Long An mới gửi công văn nhắc các hội: “Qua nắm tình hình tại các hội, có thông tin một số hội (đơn vị sử dụng người lao động) chưa thông báo đến người được tuyển dụng vào công tác tại các hội theo chủ trương của chủ tịch UBND tỉnh. Sở Nội vụ đề nghị các hội khẩn trương thông báo cho người được tuyển dụng vào công tác tại các hội về việc giải quyết chế độ cho người được tuyển dụng từ ngày 1-7-2018; đối với trường hợp hợp đồng lao động thì thực hiện thủ tục thôi việc để giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc kể từ ngày 1-7-2018”.

Rối vì thiếu lộ trình

Vấn đề hiện nay là gần 400 cán bộ, viên chức, người lao động ở Long An vẫn còn “mơ hồ” về Đề án 02 của Tỉnh ủy Long An. Nhiều người tỏ ra hoang mang, bức xúc, bởi không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Đang làm việc, hưởng lương bình thường, “đùng một cái” bị cắt lương, nhưng lời giải thích của các cơ quan chức năng thì “chưa tới nơi tới chốn”, ngay những vị chủ tịch của các hội này cũng “rối như canh hẹ” khi lý giải về sự sắp xếp của đề án này.

Bà Trần Thị Vẹn, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Long An, cho biết: Trước đây, bà biên chế ở Báo Long An, sau đó được điều về Hội Nhà báo làm công tác văn phòng, rồi được bầu làm Chánh Văn phòng. Năm 2015, tới tuổi về hưu, nhưng bà được Chủ tịch Hội Nhà báo lúc bấy giờ đề nghị tiếp tục ký hợp đồng lao động theo nhu cầu công việc của hội. Năm 2017, hết hạn hợp đồng, bà lại được tân Chủ tịch Hội Nhà báo ký tiếp hợp đồng lao động đến năm 2021 (theo nhiệm kỳ của Hội Nhà báo). Thế nhưng, từ 1-7 vừa rồi, Sở Nội vụ gửi thông báo là cắt lương, thực hiện theo Đề án 02 của Tỉnh ủy.

“Chẳng lẽ bản hợp đồng lao động của Chủ tịch Hội Nhà báo ký với tôi đến hết năm 2021 là không có giá trị”, bà Vẹn thắc mắc.

Đó là chưa nói đến trường hợp của ông Lê Thành Quan, một công chức được chuyển về Hội Nhà báo khi đang làm Trưởng Đài Truyền thanh huyện Tân Hưng; hay bà Bùi Trâm, một viên chức được đưa về Hội Nhà báo từ Phòng Nội vụ TP Tân An. Hai công chức, viên chức này cũng không biết thân phận của mình được “sắp xếp” như thế nào. 

Theo tìm hiểu, trước đây, tỉnh Long An định biên cho 14 hội đặc thù với 377 biên chế, trong này có 46 công chức (cấp tỉnh 13 người, cấp huyện 33 người) và 45 viên chức chuyển qua. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Bon, sở chỉ nắm được số lượng công chức, viên chức chuyển qua, số còn lại các hội không báo nên sở chưa nắm được.

“Ngày 2-7-2018, UBND tỉnh có Công văn số 2690, chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết lương và các chế độ theo quy định đối với cán bộ, công chức, viên chức được điều động sang làm việc tại các hội đến hết quý 3-2018 theo chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy. Những người hợp đồng lao động thì giải quyết chế độ thôi việc từ ngày 1-7-2018”, ông Bon cho biết thêm.

Thế nhưng, cũng trong Công văn 2690 này, UBND tỉnh Long An giao cho Sở Nội vụ “khẩn trương” hoàn chỉnh nội dung để lãnh đạo UBND tỉnh cùng các ngành chức năng liên quan làm việc với các hội đặc thù nhằm thông báo chủ trương của tỉnh theo Đề án 02 của Tỉnh ủy và báo cáo kết quả làm việc cho Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 15-7-2018 để trình Ban Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến!

Chính sự rối rắm, nhùng nhằng này đã đẩy hàng trăm người lao động ở các hội đặc thù hoang mang, bức xúc. Thậm chí, nhiều người đã gửi đơn kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng, đề nghị giải quyết chế độ thôi việc cho họ.

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT